Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 29/4/2012 08:53

Dù bị cấm vận, Triều Tiên vẫn sung túc?

Dù bị cấm vận, Triều Tiên vẫn sung túc?

  (GD&TĐ) – Triều Tiên đã bị cấm vận nặng nề trong nhiều năm nhưng có rất ít dấu hiệu của ảnh hưởng từ những cấm vận này ở thủ đô Bình Nhưỡng, nơi vẫn được tiếp cận với những chiếc xe hơi và hàng tiêu dùng hảo hạng

(GD&TĐ) – Triều Tiên đã bị cấm vận nặng nề trong nhiều năm nhưng có rất ít dấu hiệu của ảnh hưởng từ những cấm vận này ở thủ đô Bình Nhưỡng, nơi vẫn được tiếp cận với những chiếc xe hơi và hàng tiêu dùng hảo hạng.

Nền kinh tế tại Triều Tiên - nơi nạn đói đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm ngàn người trong những năm 90 của thế kỷ trước – được nhiều người tin rằng sẽ khó khăn chật vật, tuy nhiên những cửa hàng xa xỉ tại thủ đô lại nói lên một câu chuyện hoàn toàn khác.

Tại một cửa hàng ở Bình Nhưỡng
Tại một cửa hàng ở Bình Nhưỡng

Theo những người sống xa quê tại thủ đô Triều Tiên, chưa bao giờ có nhiều xe hơi trên đường đến thế và giao thông ở khu vực trung tâm ngày càng bận rộn. Nhiều chiếc xe đã cũ nhưng số xe mới hơn từ các hãng như Mercedes, BMW, Lexus, Toyota và Land Rover đang tăng lên.

Cộng đồng quốc tế áp dụng sự cấm vận khắt khe lên tất cả các hàng hóa xa xỉ đối với Triều Tiên nhưng điều này dường như bị phớt lờ bởi những mạng lưới cung cấp thông qua liên minh Trung Quốc – đại biểu quốc hội Yoon Sang – Hyun của Hàn Quốc cho biết.

Triều Tiên nhập khẩu các hàng xa xỉ, bao gồm TV màn hình phẳng, máy ảnh kỹ thuật số và các thiết bị điện tử khác, nhiều gần gấp đôi từ năm 2008 và 2010, tăng từ 272 triệu usd lên 446 triệu usd – ông Yoon Sang – Hyun nói.

“Bình Nhưỡng chả thiếu gì” – một người ngoại quốc sống ở đây cho hay.

Không ở đâu thể hiện rõ hơn cửa hàng bách hóa 2 tầng Pothongang Ryugyong, nơi trưng bầy những hàng nhập khẩu từ thực phẩm, quần áo tới hàng điện tử và đồ gia dụng, chỉ có ngoại tệ được chấp nhận tại đây.

Sâm panh được bán ở đây, khoảng 93 usd một chai, đắt hơn gấp đôi so với tại Pháp. Ở đây còn có những  loại rượu khác như whisky, gin, vodka và rum.

Tại một cửa hàng trang sức ở Bình Nhưỡng
Tại một cửa hàng trang sức ở Bình Nhưỡng

Trên giá hàng để thực phẩm chất đầy bơ Đan Mạnh, New Zealand, pho mát châu Âu, thịt bò Australia và gần như tất cả các loại đồ uống nhẹ, trừ Coca Cola.

Tokyo cũng áp dụng cấm vận thương mại đối với Triều Tiên nhưng cửa hàng này vẫn có những sản phẩm của Nhật Bản bao gồm thực phẩm, đồ gia dụng.

Khách hàng của cửa hàng là các thành viên của đội ngũ quan chức chính trị, quân đội cấp cao và những doanh nhân mới giàu. 

Các cửa hàng, chợ ở đây được cung ứng hàng thông qua Trung Quốc. Tổng thương mại 2 chiều giữa 2 nước có chung đường biên giới 1,415 km, tăng 87%  trong nửa đầu  năm 2011 so với cùng kỳ năm trước đó, lên tới con số 3,1 tỉ usd – theo con số của Trung Quốc.

Các chuyên gia cho rằng giá trị thực tế có thể cao hơn rất nhiều nếu việc trao đổi hàng hóa (nhiên liệu thô từ Triều Tiên – một quốc gia có nhiều mỏ than, sắt) với Trung Quốc để lấy hàng tiêu dùng.

Tuy nhiên, bên ngoài Bình Nhưỡng lại là một thế giới khác mà theo Liên hợp quốc thì 1/3 số trẻ em dưới 5 tuổi vẫn bị suy dinh dưỡng và toàn bộ một thế hệ bị còi cọc sau nạn đói của những năm 90.

Phương Hà (Theo AFP)