Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 30/8/2016 08:07

Donald Trump vẫn thắng lớn nếu không trở thành Tổng thống Mỹ

“Việc Donald Trump thất bại trong cuộc bầu cử tháng 11 tới sẽ là điều tốt nhất nên xảy ra, dựa trên quan điểm kinh doanh”, ông Jon Klein, cựu chủ tịch các hoạt động tại Mỹ của đài CNN (Mỹ), nói,

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy bà Hillary Clinton dẫn trước đối thủ Donald Trump và bà được dự đoán giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Tuy nhiên, nếu tỉ phú Trump thất bại thì không chừng ông sẽ trở thành một ngôi sao truyền thông. Ông Trump đang duy trì quan hệ chặt chẽ với cựu chủ tịch đài Fox News Roger Ailes và gần đây ông Trump đang thuê cựu chủ tịch Steve Bannon của mạng tin tức Breitbart về làm giám đốc điều hành cho chiến dịch của mình. Một bài báo của tạp chí Vanity Fair từng nhận định đích đến của ông Trump không phải là ngôi vị cao nhất nước mà là một tổ chức truyền thông riêng.

Donald Trump van thang lon neu khong tro thanh Tong thong My - Anh 1

Tỉ phú Trump.

Nếu ông Trump thua cuộc trong tháng 11 này và tung ra hoạt động truyền thông của riêng mình thì cụ thể tình hình sẽ ra sao và khả năng thành công như thế nào?

“Việc thất bại trong cuộc bầu cử tháng 11 tới sẽ là điều tốt nhất có thể xảy ra, dựa trên quan điểm kinh doanh”, ông Jon Klein, cựu chủ tịch các hoạt động tại Mỹ của đài CNN (Mỹ), nhận định. Theo lý giải của ông Klein thì: “Bởi điều đó sẽ chỉ làm tăng cường tình yêu, sự ủng hộ của những người ủng hộ tỉ phú New York với nhân vật mà họ yêu mến”.

Tuy nhiên, chưa rõ ông Trump sẽ đầu tư vào truyền hình cáp, internet hoặc một cái gì đó hoàn toàn khác biệt.

Theo chuyên gia phân tích quảng cáo, truyền thông và internet của Nhóm Nghiên cứu Pivotal, Brian Wieser, để cho ra đời một đài truyền hình thực tế phải tốn kém ít nhất hàng trăm triệu USD. Trong khi đó, bản thân ông Trump thường tuyên bố ông có khoảng 10 tỉ USD.

Theo giáo sư Robert Thompson, giám đốc Trung tâm truyền hình và văn hóa đại chúng Bleier tại Đại học Syracuse, nếu tỉ phú New York triển khai mạng truyền hình cáp lớn, đắt tiền, ông sẽ nhận lấy thất bại. “Đối với hàng triệu người Mỹ, thương hiệu Trump đã bị hoen ố”, giáo Thompson nói.

“Nếu ông ấy có chương trình truyền thông thu hút ít nhất 3 triệu lượt xem, mạng truyền hình của ông sẽ thành công. Đó không phải một con số bất khả thi bởi ông từng được 14 triệu người bỏ phiếu chọn trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa”, theo giáo sư Robert Thompson .

Mặt khác, tỉ phú Trump thường công kích các phương tiện truyền thông Mỹ, gọi họ “không trung thực và tham nhũng”. Điều này chứng tỏ ông Trump phát hiện các tồn tại của truyền thông Mỹ và đang lên kế hoạch lập ra cổng tin tức truyền thông của riêng ông.

“Điều làm Trump cảm thấy hạnh phúc nhất không phải là trở thành tổng thống mà là chạy đua cho chức tổng thống. Điều đó làm ông ấy biến thành tâm điểm chú ý của giới truyền thông”, giáo sư Thompson cho biết.

Đây không phải là lần đầu tiên có người nhận định ông Trump tranh cử tổng thống đơn giản chỉ để kiếm tiền. Tờ Guardian mới đây đã đăng tải tiết lộ từ nhà làm phim tài liệu nổi tiếng Michael Moore cho biết ông Donald Trump không muốn trở thành tổng thống Mỹ và việc ông tranh cử đơn giản chỉ là để kiếm tiền.

Theo ông Michael Moore, việc ông Trump tranh cử chỉ là cách để đánh bóng tên tuổi ông nhằm để có được mức tiền trả cao hơn trong các chương trình phát trên đài NBC. Nhà đài này trước đây từng mời ông Trump làm ngôi sao của chương trình truyền hình thực tế “The Apprentice” (Người tập sự).

Tuy nhiên, ứng viên Đảng Cộng hòa đã bị sa thải sau đó vì gọi những người nhập cư Mexico là “kẻ buôn ma túy và hiếp dâm” trong chiến dịch tranh cử của mình. Theo ông Moore, ông Donald Trump tiếp tục cuộc tranh cử với hy vọng nâng cao danh tiếng của mình với các mạng lưới truyền hình và đơn giản là ông chỉ muốn kiếm tiền.

Những bình luận cho rằng ông Trump tranh cử tổng thống chỉ đơn giản vì để kiếm tiền cũng không có gì đáng ngạc nhiên với những người hiểu và theo dõi quá trình tranh cử của vị tỷ phú này.

Theo Newyorktimes, vào năm 2000, tỷ phú Trump cũng từng ra tranh cử Tổng thống Mỹ với vị trí ứng viên của một đảng thứ ba. Năm đó, dù thất bại trước Al Gore và George W. Bush, nhưng bù lại ông Trump đã thu về một khoản lợi nhuận lớn từ quá trình tranh cử.

Trả lời phỏng vấn tờ Fortune hồi năm 2000, ông Trump từng thẳng thắn tuyên bố: "Rất có khả năng tôi là ứng viên Tổng thống đầu tiên vừa ra tranh cử, lại vừa kiếm được tiền từ việc này". Và quả thực, không lâu sau khi chấm dứt chiến dịch tranh cử năm 2000, vị tỷ phú bất động sản này đã nhận được lời mời diễn thuyết trị giá 1 triệu USD.

 

Theo My Vũ
Người Đưa Tin