Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 2/12/2016 14:07

Donald Trump tiết lộ đề cử Bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ

Đúng như nhận định thời gian qua của giới quan sát, Tướng thủy quân lục chiếu về hưu James Mattis đã được đề cử và gần như chắc chắn sẽ trở thành lãnh đạo mới của Lầu Năm Góc.

Donald Trump tiet lo de cu Bo truong Quoc phong moi cua My - Anh 1

Tướng James Mattis (ở giữa) trong một cuộc gặp hôm 19/11 với Tổng thống đăc cử Donald Trump (Ảnh: NBC)

Trong khuôn khổ bài phát biểu thuộc buổi lễ "cảm ơn" sự ủng hộ của cử tri bang Ohio dành cho mình, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã chính thức công bố lựa chọn của cá nhân mình cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ.

Người được ông Trump chọn không ai khác chính là tướng 4 sao đã về hưu James Mattis (66 tuổi). Đây là một động thái rất bất ngờ bởi cùng trong ngày 1/12 (giờ Mỹ), văn phòng tranh cử của ông Trump đã thông báo rằng chưa có quyết định chính thức được đưa ra.

"Chúng tôi sẽ chưa công bố chính thức, cho đến hôm thứ Hai tuần sau nên các bạn đừng nói với ai nhé", Trump nói với đám đông.

Nếu được Quốc hội chấp thuận, ông Mattis sẽ thay thế Bộ trưởng Ash Carter trở thành người đứng đầu mới của Lầu Năm Góc, kèm theo đó là một ghế trong Hội đồng An ninh Quốc gia.

Theo CNN, một trở ngại lớn với tương Mattis là việc ông mới chỉ về hưu từ năm 2013. Trong khi đó theo luật pháp Mỹ, một sỹ quan quân đội về hưu phải sau 7 năm trở lên mới có thể quay trở lại làm lãnh đạo Lầu Năm Góc.

 

Theo Tuấn Ngọc (Tổng hợp)
Tin Nhanh