Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 28/10/2014 13:12

Đan Mạch: "Liều thuốc" giáo dục chữa “dịch bệnh vô sinh“

Đan Mạch - nơi tỷ lệ sinh đã giảm xuốngĐan Mạch - nơi tỷ lệ sinh đã giảm xuống

GD&TĐ - Trọng tâm của giáo dục giới tính ở Đan Mạch sắp thay đổi sau khi tỷ lệ sinh ở đây giảm xuống mức thấp nhất trong gần ba thập kỷ. 
Sau nhiều năm tập trung vào việc làm thế nào để sử dụng biện pháp tránh thai, nhà cung cấp tài liệu giáo dục giới tính lớn nhất cho các trường học tại Đan Mạch, đã thay đổi chương trình giảng dạy để khuyến khích sinh con với tựa đề: "Đây là cách để bạn có con!" 

Vô sinh được coi là "một dịch bệnh" ở Đan Mạch – ông Bjarne Christensen, tổng thư ký của nhà cung cấp Sex and Society có trụ sở ở Copenhagen cho biết - "Chúng tôi thấy ngày càng có nhiều cặp vợ chồng cần phải được hỗ trợ điều trị khả năng sinh sản và rất nhiều người đã không thành công trong việc có con." 

Tỷ lệ sinh con của Đan Mạch ở mức thấp nhất trong hơn một phần tư thế kỷ, 10 trường hợp sau điều trị mới có 1 trường hợp thụ thai. Chuyên gia y tế đang kêu gọi chính phủ phải làm nhiều hơn nữa để giải quyết tỷ lệ sinh giảm và ngăn chặn nó trở thành một vấn đề lớn hơn về nhân khẩu học.

"Chúng tôi hy vọng sẽ tạo ra một cuộc thảo luận trong xã hội về cách tư vấn cho những người trẻ tuổi" - ông Christensen, người đứng đầu một nhóm giúp tổ chức sự kiện “Sex Week” hàng năm để tập trung sự chú ý của nhà trường vào vấn đề này cho biết. "Đây là một vấn đề khi mà khả năng sinh sản của người dân Đan Mạch giảm xuống." 

Sự tập trung mới của Sex and Society bao gồm thông tin giải thích cho các em học sinh biết khả năng sinh sản là gì, thời điểm tốt nhất để có con và những tác động của tuổi tác. Nhà cung cấp phi lợi nhuận này đang làm việc với Bộ Môi trường của Đan Mạch để xác định các yếu tố có thể làm giảm tỷ lệ sinh. 

"Đã có những phân tích về chất lượng tinh dịch của nam giới và nó thực sự đã giảm khá đáng kể", ông Christensen nói. 

20% nam giới và 12% nữ giới muốn có con nhưng không thể, theo Dansk Fertilitetsselskab - một tổ chức chuyên nghiệp cho nhân viên y tế và các nhà nghiên cứu cho biết. 

Năm ngoái, theo cơ quan thống kê của Đan Mạch, nước này có 55.873 ca sinh nở. Đây là số lượng thấp nhất kể từ cuối những năm 80. Tại Liên minh châu Âu, số lượng các ca sinh nở đã giảm xuống khoảng 5 triệu một năm kể từ giữa những năm 1990 - theo Ủy ban châu Âu. Trong những năm 1960, hơn 7 triệu trẻ em được sinh ra mỗi năm. 

"Tại Đan Mạch, chúng tôi có xu hướng kéo dài thời gian tới lần sinh con đầu tiên” - ông Christensen nói. 

Xu hướng này có ảnh hưởng sâu sắc không chỉ đối với cá nhân mà còn với nền kinh tế và tiêu chuẩn cuộc sống phía trước vì có ít người trẻ tuổi và có khả năng lao động có thể hỗ trợ những người đang già đi và nghỉ hưu. 

Ủy ban châu Âu cho biết họ sẽ coi khoảng cách ngày càng lớn giữa số người trẻ và người lớn tuổi hơn là một trong những thách thức lớn nhất của mình. Năm ngoái, tỷ lệ người lao động trên 65 tuổi ở đây là ¼ và dự kiến sẽ tăng tới con số 1/2 vào năm 2080.

Hải Yến
Theo SMH