Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 28/1/2016 15:00

Cuộc sống ở thành phố 9 tháng mùa đông âm độ

Thành phố Norilsk ở Siberia (Nga) hứng chịu cái lạnh buốt giá suốt 280 ngày mỗi năm, với hơn 130 ngày có bão tuyết. Nhiệt độ trung bình nơi đây chỉ khoảng -10 độ C.

Nằm cách Vòng Bắc Cực hơn 400 km, thành phố Norilsk tách biệt với thế giới bên ngoài. Bạn chỉ có thể tới đây bằng máy bay hoặc tàu biển khi thời tiết cho phép.

Điều kiện sống ở Norilsk vô cùng khắc nghiệt, với nhiệt độ âm, gió mạnh và trời xám xịt gần như quanh năm. Những ngày có ánh nắng mặt trời rất hiếm hoi.

Lạnh giá kéo dài tới 280 ngày một năm, với hơn 130 ngày có bão tuyết. Nhiệt độ trung bình năm của thành phố này là -10 độ C, xuống tới -55 độ C trong mùa đông.

Tuy nhiên, thành phố vẫn có hơn 170.000 cư dân sinh sống.

Vào mùa đông, thành phố chìm trong bóng tối suốt 2 tháng trời. Mùa hè, nơi này lại tận hưởng ánh sáng 24 tiếng một ngày.

Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới thể chất và tâm lý người dân nơi đây.

Các cư dân thành phố Norilsk mắc “hội chứng đêm vùng cực”, hậu quả là họ cảm thấy lo lắng, bứt rứt, uể oải, mất ngủ. Đồng thời, nhiều người còn bị trầm cảm. Trong ảnh, người dân mừng lễ Hiển Linh bằng cách bơi ở hồ Norilsk.

Với dân số khoảng 175.300 người, Norilsk là một trong những thành phố lớn nhất sát vòng Bắc Cực. Vào lễ Mardi Gras, người địa phương đốt bù nhìn dọa chim để chào đón mùa xuân.

Điều kiện làm việc của các thợ mỏ rất khắc nghiệt. Bù lại, họ được hưởng 90 ngày phép và về hưu ở tuổi 45.

Vào mùa đông, trẻ em chỉ được ra khỏi nhà vài lần. Đôi khi, các em phải ở liền trong nhà nhiều tháng. Một số tòa nhà đã bị bỏ hoang (ảnh trái).

Norilsk không có đường bộ nối với thế giới bên ngoài.

Chỉ có đường biển và đường hàng không đưa người qua lại nơi đây.

Trong bão tuyết, đội phương tiện giao thông công cộng, gồm 15-20 xe bus, sẽ đưa công nhân từ thành phố tới chỗ làm. Các xe đi cùng nhau để khi một xe hỏng, khách sẽ được chuyển sang xe khác. Đội xe này chỉ có 3 chuyến một ngày.

Sau khi Liên Xô tan rã, nhiều công trình dở dang không được hoàn tất và bị bỏ hoang tới tận bây giờ.

Một lớp tuyết dày che phủ thành phố suốt 8-9 tháng một năm, đôi khi các cồn tuyết có thể dày tới 3 m.

Norilsk bắt đầu khởi sắc từ đầu thế kỷ 20, khi các nhà địa chất phát hiện ra các mỏ đồng, nickel và cobalt lớn ở chân dãy Putorana.

Thành phố trở thành nơi sản xuất nickel lớn.

Thành phố không có không gian xanh. Cư dân phải đi hơn 30 km bằng xe bus để có thể tiếp xúc với thiên nhiên đúng nghĩa. Các cư dân thường giải trí trong nội thành.

Một số khu vui chơi khép kín được thiết kế cho trẻ em, để các em có thể thực hiện các hoạt động như đạp xe, chạy nhảy... trong mùa đông.

Hoạt động khai thác mỏ khiến nơi đây bị ô nhiễm nặng nề, thậm chí còn vào top 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Mỗi năm, hơn 2 triệu tấn khí gas thải vào không khí. Tuổi thọ trung bình ở đây thấp hơn 10 năm so vớ mức ở Nga, chỉ vào khoảng 50 năm.

Norilsk đang gặp khó khăn trong việc duy trì các tòa nhà. Đồng thời, các cư dân cũng không thể thoát khỏi nhịp sống tẻ nhạt hàng ngày. Mùa đông khắc nghiệt kéo dài khiến họ không thể có các hoạt động ngoài trời, gần như chỉ đi làm rồi về nhà.


 

Theo Zing