Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 26/2/2015 12:32

Công ty Triều Tiên đổi tên tàu biển, “né” lệnh trừng phạt

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc (LHQ), một công ty vận tải của Triều Tiên đã đổi tên các tàu đi biển nhằm đánh lừa về nguồn gốc, tìm cách tiếp tục chuyển hàng trái phép, vi phạm các lệnh trừng phạt của LHQ.

Một tàu chở hàng của Triều Tiên bị chính quyền Cuba bắt giữ vì vận chuyển vũ khí trái phép. (Ảnh:Một tàu chở hàng của Triều Tiên bị chính quyền Cuba bắt giữ vì vận chuyển vũ khí trái phép. (Ảnh: National Turk)

Hãng tin AP hôm qua 25/2 dẫn báo cáo của các chuyên gia thuộc cơ quan giám sát thi hành các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng của LHQ cho biết: “Triều Tiên đã tiếp tục chống đối nghị quyết của LHQ bằng cách tiếp tục duy trì các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo”.

Hiện Triều Tiên đang bị LHQ áp các lệnh trừng phạt sau khi nước này tiến hành các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa. Không chỉ chịu hạn chế về vũ khí, Bình Nhưỡng còn chịu lệnh cấm xuất, nhập khẩu các công nghệ hạt nhân và tên lửa, cũng như không được nhập khẩu các hàng hóa xa xỉ.

Theo AP, LHQ hồi tháng 7 năm ngoái đã đưa công ty vận tải Ocean Maritime Management (OMM) của Triều Tiên vào danh sách cấm vận sau khi chính quyền Cuba bắt giữ tàu Chong Chon Gang thuộc OMM đang đang vận chuyển vũ khí không khai báo.

Chính quyền Panama đã phát hiện 2 máy bay chiến đấu MiG-21, cùng tên lửa và đạn dược được giấu dưới các thùng chứa hàng tấn đường nhập về từ Cuba. Công ty OMM sau đó bị LHQ ra lệnh đóng băng tài sản toàn cầu và không thể hoạt động trên phạm vi quốc tế.

Bản báo cáo dài 76 trang của LHQ cho biết phía Triều Tiên sau đó đã tìm ra cách thoát khỏi lệnh trừng phạt thông qua đổi tên đăng ký và thay đổi thông tin về chủ sở hữu toàn bộ các tàu do OMM quản lý trước đây.

“Tính đến nay, 13 đến 14 tàu do OMM kiểm soát đã được đổi tên, chủ sở hữu cũng được đăng ký sang công ty các vận tải khác là các công ty con của OMM… Các tàu này vẫn lui tới hoặc bị phát hiện gần các cảng ở nước ngoài”, báo cáo cho biết.

Cơ quan giám sát của LHQ chỉ ra rằng OMM đang giao dịch với các cá nhân, tổ chức tại các nước Brazil, Trung Quốc, Ai Cập, Hy Lạp, Nhật, Nga, Malaysia, Peru,Singapore và Thái Lan.

Cơ quan trên cũng khuyến nghị LHQ đưa 34 công ty con của OMM vào danh sách cấm vận, trong đó có 3 công ty vận tải Chongchongang, Amnokgang, Biryugang. Bên cạnh đó, cũng có đề xuất áp lệnh cấm vận với các cá nhân gồm Phó chủ tịch công ty OMM Choe Chol Ho, Chủ tịch công ty Chongchongang Kim Ryong Chol và 3 nhà quản lý của công ty con này.

Bản báo cáo trên cũng tiết lộ các nhà ngoại giao, quan chức và đại diện thương mại của Triều Tiên vẫn tiếp tục “đóng vai trò quan trọng” trong việc “thúc đẩy buôn bán các hàng hóa bị cấm”, trong đó có vũ khí và các trang thiết bị có liên quan tới tên lửa đạn đạo.

Theo Dân trí