Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 26/8/2017 09:05

Cơn bão mạnh nhất trong 12 năm đe dọa nước Mỹ

Cơn bão mạnh nhất trong 12 năm đe dọa nước Mỹ

GD&TĐ - Một cơn bão ở vịnh Mexico đang tăng nhanh sức mạnh vào hôm qua (24/8) và có khả năng trở thành cơn bão lớn nhất đổ bộ vào nước Mỹ trong 12 năm, đặc biệt là nhắm vào trung tâm của ngành công nghiệp lọc dầu của nước này.
 

Cơn bão Harvey được dự báo sẽ đổ bộ vào cuối ngày hôm nay hoặc sáng sớm mai, mang theo sức gió 201 km/h. Cơn bão sẽ khiến mực nước biển dâng cao 3,7 mét và đổ xuống lượng mưa lên tới 97cm xuống bang Texas. Những cảnh báo về lụt lội đã được đưa ra tại phía bắc bang Mexico và Luisiana.

Trước cảnh báo bão, nhiều người đã đi sơ tán, ngày khai giảng tại trường học ở các cộng đồng sống dọc bờ biển bang Texas nơi có 5,8 triệu người sinh sống.

Các công ty năng lượng đã đóng cửa các nhà máy lọc dầu ven biển, rút công nhân từ dàn khoan dầu ngoài khơi Vịnh Mexico và ngừng hoạt động khoan trên đất liền ở phía nam bang Texas.

Theo Trung tâm Bão quốc gia Mỹ, bão Harvey được dự đoán là sẽ trở thành cơn bão xếp hạng 3 – mạnh thứ 3 theo thang đánh giá Saffir – Simpson và có thể là cơn bão lớn nhất đầu tiên đổ bộ bào Mỹ sau cơn bão Wilma tấn công bang Florida năm 2005.

Bang Louisiana và bang Texas đã đưa ra những cảnh báo thảm họa, cho phép sử dụng các nguồn lực của quốc gia để chuẩn bị đón bão. Các nhà chức trách dự đoán Harvey sẽ di chuyển chậm chạp qua Texas và ở lại đây trong vài ngày, đổ lượng mưa 97cm xuống một số khu vực. Ngoài lượng mưa lớn, Harvey được dự báo sẽ gây ra lụt lội gây tàn phá và đe dọa tính mạng ở một số bờ biển Texas.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được thông báo về cơn bão và ông cho biết nhà nước sẵn sàng cung cấp các nguồn lực nếu cần thiết – Nhà trắng cho hay.

Hải Yến
Theo Reuters