Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 21/10/2014 23:26

Chính quyền đặc khu Hong Kong “không thể tự quyết định“

Tối 21/10, Cục trưởng Hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã tái khẳng định Hong Kong là Khu Hành chính Đặc biệt thuộc Trung Quốc chứ không phải là quốc gia độc lập, đồng thời nhấn mạnh rằng sự phát triển của chính quyền Hong Kong phải tuân thủ pháp luật, phù hợp với Luật Cơ bản và không thể tự quyết định.
Người biểu tình tập trung nhằm chiếm lại đường phố ở Mong Kok ngày 17/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc đối thoại đầu tiên giữa chính quyền Đặc khu Hành chính Hong Kong và Hiệp hội Sinh viên Hong Kong (HKFS) tại Đại học Y khoa Wong Chuk Hang, bà Lâm cho biết Luật Cơ bản đã đề ra 4 nguyên tắc lớn về sự phát triển chính trị của Hong Kong, gồm phải phù hợp với tình hình thực tế của Hong Kong; phù hợp phương châm “một nước, hai chế độ”; bảo đảm sự tham dự cân bằng dựa vào lợi ích các thành phần trong xã hội, không nghiêng về một giai tầng nào.

Trong khi đó, Tổng Thư ký HKFS Chu Vĩnh Khang dẫn lại một phát biểu của Trưởng Đặc khu Hong Kong Lương Chấn Anh nói rằng nếu Ủy ban Đề cử không tồn tại, chính quyền sẽ nghiêng về tầng lớp dưới.

Chu Vĩnh Khang cho rằng ứng cử viên các khóa trước đây chỉ cần nhận được sự ủng hộ của 1/8 trong tổng số thành viên Ủy ban Đề cử là đủ tiêu chuẩn tranh cử chức Trưởng Đặc khu, nhưng hiện nay tỉ lệ đó đã được nâng lên thành “từ 50% trở lên”.

Việc loại bỏ chế độ bầu cử theo khu vực ở Hong Kong cũng đã được bàn thảo hơn 10 năm qua. Từ thực tế đó, Chu Vĩnh Khang mong muốn chính quyền Đặc khu phải chỉ rõ phương hướng và con đường phát triển chính trị tương lai của Hong Kong.

Trước đó, trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin AFP (Pháp) và một số hãng tin khác, ông Lương Chấn Anh cho biết: “Có cơ hội cho các cuộc đối thoại, có cơ sở để Ủy ban Đề cử thực thi nhiệm vụ một cách dân chủ hơn. Đây chính là một trong những điều mà chúng tôi rất muốn trao đổi không chỉ với các sinh viên mà tất cả cộng đồng”./.

Theo Vietnam+