Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 22/10/2014 15:24

Chile: Hạ viện phê chuẩn cải cách giáo dục mang tính bước ngoặt

Tổng thống Chile Michelle BacheletTổng thống Chile Michelle Bachelet

GD&TĐ - Cải cách giáo dục mang tính bước ngoặt của Tổng thống Chile Michelle Bachelet đã vượt qua rào cản lớn đầu tiên vào hôm qua (21.10) sau khi hạ viện thông qua và gửi tới Thượng viện. Nơi đây một cuộc tranh luận nóng về vấn đề này đang chờ đợi. 
Cuộc cải cách đa hướng ban đầu tìm cách chấm dứt lợi nhuận tại các trường được nhà nước trợ cấp và loại bỏ chính sách tuyển sinh chọn lọc tại các trường này.

Bộ trưởng Giáo dục Nicolas Eyzaguirre, cho biết “đây là một trong những dự án điển hình của Tổng thống Bachelet, nó đã rời Hạ viện và trên đường tới Thượng viện, nơi mà chúng tôi hy vọng nó sẽ được thảo luận kỹ lưỡng ở mức cần thiết.

Bà Bachelet nhậm chức tháng 3 vừa qua và cam kết sẽ có những thay đổi lớn đối với hệ thống giáo dục của Chile. Hệ thống này đã được tư nhân hóa dưới chế độ ông Augusto Pinochet và bị cho là có chất lượng kém, đắt tiền và ưu ái những người giàu.

Năm ngoái, Chile có GDP bình quân đầu người cao nhất ở châu Mỹ Latinh - theo ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, nhưng lại xếp hạng thấp nhất về bình đẳng thu nhập trong số 34 quốc gia thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế.

"Dự án này là rất quan trọng vì nó sẽ cho phép gia đình lựa chọn trường học cho con em họ thay vì phụ thuộc vào tình trạng văn hoá, kinh tế, hoặc một loại phân biệt đối xử khác” – ông Eyzaguirre nói thêm.

Các nhà lập pháp trong hạ viện đã phê chuẩn lệnh cấm tăng vốn cho các chủ sở hữu và quản trị viên của các trường học được nhận trợ cấp nhà nước.

Ngoài ra, nhà nước sẽ tăng số tiền chi cho mỗi học sinh tại các trường được nhà nước trợ cấp để giảm bớt gánh nặng tài chính cho các gia đình, đặc biệt là các gia đình có thu nhập thấp và thu nhập trung bình trong xã hội.

Hải Yến
Theo Reuters