Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 29/8/2017 09:35

Căng thẳng tăng lên khi Triều Tiên phóng tên lửa bay qua Nhật Bản

Căng thẳng tăng lên khi Triều Tiên phóng tên lửa bay qua Nhật Bản

GD&TĐ - Các quan chức Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết, Triều Tiên lại phóng một tên lửa bay qua Nhật Bản và rơi xuống biển phía bắc đảo Hokkaido vào sáng sớm hôm nay (29/8), khiến cho căng thẳng lại tăng lên trên bán đảo Triều Tiên.
 

Theo các chuyên gia, đây có thể là vụ thử tên lửa Hwasong-12 tầm trung mới được Triều Tiên phát triển gần đây. Tên lửa đã được bắn đi giữa lúc các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành những cuộc tập trận quân sự thường niên mà Triều Tiên phản đối kịch liệt.

Đầu tháng nay, Triều Tiên tuyên bố sẽ bắn tên lửa vào gần đảo Guam của Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo Bình Nhưỡng có thể phải đối mặt với  “lửa và sự tức giận” nếu đe dọa Mỹ.

Triều Tiên đã tiến hành hàng chục cuộc thử tên lửa đạn đạo dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-Un và gần đây nhất là hôm thứ 7 tuần trước. Tuy nhiên, việc phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật  Bản rất hiếm xảy ra.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói với các phóng viên “hành động liều  lĩnh của Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng chưa có tiền lệ đối với quốc gia của chúng tôi”.

Ông Abe cho biết đang mong muốn có một cuộc họp khẩn cấp với Liên hợp quốc để tăng cường các biện pháp chống lại Bình nhưỡng. Vụ thử trên rõ ràng vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc và chính phủ Nhật đã phản đối lại hành động này với những lời lẽ mạnh mẽ nhất.

Tổng thư ký nội các Nhật Yoshihide Suga cho rằng tên lửa mà Triều Tiên mới phóng đi đã rơi xuống biển cách Hokkaido 1.180km về phía đông.

Hàn Quốc cũng phản đối vụ phóng của Triều Tiên.

Năm 2009, Triều Tiên cho rằng đã phóng một tên lửa mang vệ tinh truyền thông bay lên quỹ đạo và tên lửa này đã bay qua Nhật Bản. Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc coi đây là một vụ thử tên lửa đạn đạo.

Hải Yến
Theo Reuters