Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 9/8/2017 14:40

Căng thẳng Mỹ - Triều Tiên lại thêm cao trào mới

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jung Un Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jung Un

GD&TĐ - Hôm nay (9/8), Triều Tiên cho biết đang xem xét kế hoạch tấn công đảo Guam của Mỹ chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố bất kỳ mối đe dọa nào của Triều Tiên với Mỹ cũng sẽ gặp phải “lửa và sự thịnh nộ”.
 

Bình Nhưỡng cho biết đang “cẩn thận xem xét” kế hoạch tấn công Guam – một hòn đảo có khoảng 162.000 người dân ở phía tây Thái Bình dương và cũng là nơi tọa lạc của một căn cứ quân sự Mỹ.

Một phát ngôn viên của quân đội Triều Tiên (KPA) cho biết kế hoạch sẽ được tiến hành bất kỳ khi nào mà nhà lãnh đạo Kim Jong Un ra quyết định.

Trong một tuyên bố khác trích lời một phát ngôn viên quân sự, Triều Tiên cũng buộc tội Mỹ đã tạo ra một “cuộc chiến tranh phòng ngừa” và nói rằng bất kỳ kế hoạch nào thực thi điều này cũng sẽ gặp phải một “cuộc chiến tranh tổng lực quét sạch các căn cứ của kẻ thù, bao gồm Mỹ đại lục”.

Washington đã cảnh báo sẵn sàng sử dụng lực lượng nếu cần để ngăn chặn tên lửa đạn đạo và các chương trình hạt nhân của Triều Tiên, tuy nhiên Mỹ muốn có hành động ngoại giao mang tính toàn cầu hơn, bao gồm các lệnh trừng phạt.

Nói với các phóng viên ở bang New Jersy hôm qua, Tổng thống Mỹ đã đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ nhất của mình với Triều Tiên: “Triều Tiên tốt nhất là không tạo ra thêm mối đe dọa nào nữa cho Mỹ. Họ sẽ nhận được lửa và sự phẫn nộ mà thế giới chưa bao giờ từng chứng kiến”.

Hải Yến
Theo Reuters