Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 3/8/2017 06:56

Cái tên Hwasong của tên lửa Triều tiên có ý nghĩa gì?

Tên lửa của Triều Tiên mang tên của một vị thần chiến tranhTên lửa của Triều Tiên mang tên của một vị thần chiến tranh

GD&TĐ - Triều Tiên đã phóng một tên lửa xuyên lục địa vào ngày 28/7 mà nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho rằng thể hiện khả năng của đất nước trong việc tấn công “bất kỳ nơi nào vào bất kỳ thời điểm nào”, bao gồm trên đất Mỹ. Đặc biệt, theo hãng tin NK News, tên của tên lửa này là Hwasong – có nghĩa là “Sao Hỏa”
 

Từ những năm 80 của thế kỷ trước, Triều Tiên đã phát triển tên lửa Hwasong-5 bằng cách sửa đổi vũ khí của Liên Xô thu được từ Ai Cập.

Theo trang tin GlobalSecurity.org, ngày nay, hầu hết tên lửa của Triều Tiên đều được đánh số sau chữ Hwasong. Theo tiếng Triều Tiên, Hwasong có nghĩa là mạnh mẽ, đổi mới hay hy sinh.

 Một số định nghĩa khác cho rằng Hwasong có nghĩa là  “Mars” và theo truyền thuyết La Mã, đây cũng là tên của vị thần chiến tranh. Vị thần này rất thích bạo lực và chiến tranh.

Mars còn là tên một hành tinh mà chúng ta gọi là Sao Hỏa và vì nó có màu đỏ như máu nên được đặt cái tên này.

Hwasong còn được đặt tên cho một trại cải tạo ở Triều Tiên.

Triều Tiên không phải là quốc gia duy nhất mượn tên các vị thần trong truyền thuyết để đặt tên cho vũ khí. Mỹ cũng đã dùng những cái tên như Hercules và Valkyrie để đặt tên cho máy bay vận tải và máy bay thả bom. Nước Anh cũng đặt tên cho mẫu hạm của mình là Hermes.

 

Hải Yến
Theo Newsweek