Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 27/10/2014 21:10

Bộ trưởng Quốc phòng Anh thừa nhận lỡ miệng về người nhập cư

Theo báo chí Anh ngày 27/10, Phủ Thủ tướng nước này đã buộc Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon phải rút lại tuyên bố của ông trên truyền hình một ngày trước đó rằng các thị trấn của Anh đang bị "quá tải” bởi người nhập cư và các cư dân địa phương đang "bị bao vây.''
Bộ trưởng quốc phòng Anh Michael Fallon lên truyền hình xin lỗi vì lỡ miệng về vấn đề người nhập cư. (Nguồn: www.independent.co.uk)

Theo báo chí Anh ngày 27/10, Phủ Thủ tướng nước này đã buộc Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon phải rút lại tuyên bố của ông trên truyền hình một ngày trước đó rằng các thị trấn của Anh đang bị "quá tải” bởi người nhập cư và các cư dân địa phương đang "bị bao vây".

Phát biểu trên sóng phát thanh và truyền hình Anh cùng ngày, ông Fallon thừa nhận đã "sơ suất" và dùng những từ ngữ mà ông "không thường sử dụng" khi bảo vệ kế hoạch của Thủ tướng David Cameron, nhằm tái thương lượng với Liên minh châu Âu (EU) về quyền tự do đi lại giữa các nước thành viên của người lao động là công dân EU. 

Tuy nhiên, ông vẫn bảo lưu quan điểm rằng làn sóng di cư lớn từ châu Âu đang gây áp lực cho các dịch vụ địa phương tại nhiều thị trấn của Anh.

Báo "Người bảo vệ" (Anh) cho rằng quyết định buộc ông Fallon phải lên truyền hình rút lại nhận xét của mình được xem là bằng chứng tiếp theo cho thấy sự bất ổn ở Phố Downing giữa lúc Thủ tướng Cameron và các cố vấn đang xem lại chính sách của đảng Bảo thủ đối với EU và vấn đề người nhập cư, trước sức ép chính trị to lớn từ đảng Độc lập Anh (UKIP).

Chính đảng đối lập có tư tưởng chống EU và phản đối nhập cư này dự kiến sẽ giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử phụ ở Rochester và Strood vào tháng tới và đang đe dọa giành hàng chục ghế của đảng Bảo thủ tại nghị viện Anh trong cuộc tổng tuyển cử vào năm tới.

Theo Vietnam+