Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 8/1/2014 15:41

Bắt bé gái 8 tuổi định đánh bom liều chết

Bắt bé gái 8 tuổi định đánh bom liều chết

Cảnh sát Afghanistan đã chặn đứng một bé gái 8 tuổi, mặc áo vét chứa đầy chất nổ đang định tiến hành một vụ đánh bom liều chết.
Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết, cảnh sát đã bắt được bé gái đang định tấn công liều chết vào một đồn cảnh sát biên phòng ở tỉnh Helmand, phía Nam nước này.

Theo đài NDTV, cô bé tên là Spozhmay, mới 8 tuổi và được cho là em gái của một chỉ huy Taliban nổi tiếng. Sau khi bị bắt, cô bé bị rất sốc và bối rối.

Trong thông báo, Bộ Nội vụ Afghanistan cho hay, bé gái trên cho biết, anh trai em là một chỉ huy Taliban địa phương, đã phái em đi thực hiện nhiệm vụ.

Theo người phát ngôn Bộ Nội vụ Sediq Sediqi, một trong những binh sĩ Afghanistan đã phát hiện ra cô bé mặc chiếc áo vét liều chết. Tuy nhiên, cô bé đã bị bắt trước khi tiến hành vụ tấn công do mãi không kích nổ được.

Hiện, bé gái trên đã được chuyển tới thủ phủ của tỉnh Lashkar Gah.

Năm 2011, một bé gái 8 tuổi đã chết sau khi bị lừa mang một quả bom được giấu kín tới gần một xe cảnh sát, và sau đó, quả bom được kích nổ từ xa. Vụ việc xảy ra ở một ngôi làng hẻo lánh tên là Uwhi, tại quận Charchino, Fazal Ahmad Shirzad, cảnh sát trưởng tỉnh Uruzguan cho hay.

Hồi tháng 7/2013, có tin, quân nổi dậy Taliban tại Afghanistan đã dụ dỗ những đứa bé chết đói, có em mới 8 tuổi, đi gài bom vệ đường, làm mồi nhử tấn công và thậm chí là đánh bom liều chết.

Dù những người theo trào lưu Hồi giáo chính thống tuyên bố, không có trẻ em trong hàng ngũ của họ, song những kẻ cực đoan vẫn tích cực tuyển mộ các em nhỏ mồ côi, không nhà và đào tạo chúng sử dụng súng, các thiết bị nổ cải tiến, áo vét gài chất nổ. Đổi lại, bọn trẻ được cho kẹo và socola.

Theo thống kê, lực lượng an ninh chính phủ đã bắt và giam 224 em nhỏ trong các nhà tù ở Helmand và Ghazni, vì âm mưu hoặc định tiến hành đánh bom liều chết.

Theo Vietnamnet