Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 30/10/2014 19:29

Bão Nilofar tiến vào Ấn Độ, hàng chục nghìn người sơ tán

Hình ảnh vệ tinh bão Nilofar (Ảnh AFP)Hình ảnh vệ tinh bão Nilofar (Ảnh AFP)

VOV.VN - Nhà chức trách Ấn Độ bắt đầu sơ tán hàng chục nghìn người dân khi cơn bão Nilofar đang tiến về bờ biển phía Tây nước này.

Theo cơ quan khí tượng Ấn Độ, bão Nilofar được xếp vào loại bão có cường độ mạnh với sức gió lên đến 130km/h, dự kiến sẽ đổ bộ vào bang Gujarat, Ấn Độ vào sáng 1/11.

Lực lượng tìm kiếm cứu hộ đã được triển khai hoạt động còn quân đội được lệnh sẵn sàng ứng phó với thiên tai.

Theo dự báo, mưa lớn sẽ xảy ra tại các huyện Kutch, Saurashtra và khu vực ven biển ở bang Gujarat. Nhà chức trách tại huyện Kutch đã bắt đầu sơ tán hơn 30.000 người dân. Ngư dân đánh bắt ngoài khơi xa được yêu cầu trở về đất liền.

Các làng ven biển cũng được báo động cảnh giác với bão. Giới chức Ấn Độ đã thiết lập 200 trung tâm tạm trú bão cho người dân lánh nạn, đồng thời yêu cầu các trường học tại các quận huyện ven biển đóng cửa trong hai ngày.

Bão Nilofar được dự báo cũng sẽ đổ bộ vào khu vực qua Karachi - thành phố lớn nhất của Pakistan. Cơ quan Quản lý thảm họa quốc gia Pakistan đã ra lệnh chuẩn bị sơ tán dân ở các làng ven biển và đóng cửa các nhà hàng ở bờ biển.

Hồi đầu tháng này, bão Hudhud đổ bộ vào bờ biển phía đông Ấn Độ, làm hơn 40 người thiệt mạng, gây thiệt hại trên diện rộng và khiến khoảng 350.000 người phải đi sơ tán. Trước đó vào năm 1999, một siêu bão đổ bộ vào bang Orissa, miền đông Ấn Độ, cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người.

Theo vov