Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 11/6/2017 08:23

Bánh mỳ Việt Nam ở Leuven

GD&TĐ - Leuven, thành phố nước Bỉ, thành phố của những người trẻ. Tại đây, khi ra đường, bạn luôn gặp nhiều nhất là người trẻ, số người trung tuổi đa phần là các giáo sư, giảng viên hoặc trợ giảng. Có lẽ vì thế mà Leuven được coi là một thành phố trí tuệ cao bậc nhất.

Bánh mỳ Ah Quý 

Quỳnh Mai, một Việt kiều đã định cưở Bỉ nhiều năm, nhận xét rằng cô thấy Leuven là một thành phố đáng sống nhấtở Bỉ, bởi mỗi khi tới đây, cô luôn thấy vui và tràn đầy năng lượng sống. Năng lượng ấy là do sức trẻ, sự yêu đời và niềm tin của người trẻ, của những sinh viên ngời ngời sức sống từ khắp nơi trên thế giới tới Leuven học tập.

Leuven xoay quanh việc phục vụ các sinh viên - lượng cư dân đông đúc nhất của mình. Chính Leuven tạo ra một phong cách nhà cho thuê độc đáo, được gọi là các studio, nhỏ bé và gọn ghẽ, tiện nghi và linh hoạt, rất phù hợp với đời sống sinh viên, chỉ cần ngồi ở bàn học, giơ tay ra là có thể với được mọi thứ xung quanh mình. Và đặc biệt là giá thuê cũng rất sinh viên.

Ngoài ra, Leuven còn có rất nhiều các quánăn kiểu sinh viên, với mức giá một suất ăn chỉ từ 3-5 Euro/suất. Trong đó, những quán bánh mỳ sinh viên đã trở thành một thương hiệu của thành phố này. Khi tới với Leuven, dù không là sinh viên thì bạn cũng chớ bỏ qua thú vui được thưởng thức một chiếc bánh mỳ sinh viên nhé.

Bánh mỳ sinh viên có hai loại, đó là bánh mỳ kiểu Tây và kiểu Ta. Bánh mỳ sinh viên kiểu Tây là loại bánh baguette thông dụng, được xẻ giữa để phết bơ, nhồi nhân gồm các loại thịt nguội như ham, salami, thịt xông khói, thịt bò băm, các loại cá và sốt maionaise. Bánh mỳ sinh viên kiểu Ta do người Việt làm chủ, hoặc thuê người Việt làm đầu bếp, đó là bánh mỳ phết bơ, pa-tê kẹp thịt hoặc trứng, thịt thì có thịt lợn, gà, bò... Bánh mỳ cũng là loại đặt riêng như kiểu ở Việt Nam với chiếc bánh ngắn, hai đầu nhỏ, bụng phình to để chứa nhân.

Trong một lần ghé thăm thành phố Leuven, chúng tôi được dự ngày khai trương một quán bánh mỳ sinh viên có tên Ah Quý. Chủ quán là một thanh niên trẻ tên Quý, người gốc Hải Phòng. Hồi mới sang Bỉ, anh đi làm thuê cho một quánăn Thái Lan ở Leuven. Làm thuê một thời gian, tới tháng 5/2017 anh Quý mở được quán bánh mỳ sinh viên của riêng mình.  

 Như được về nhà

Quán rộng chừng 70 mét vuông, nằm khu trung tâm thành phố Leuven, trên đường phốGieelenof, anh Quý phải trả giá thuê quán hàng tháng là 1500 Euro. Quán bánh mỳ sinh viên do Quý mở ra ngay ngày đầu tiên đãđông khách sinh viên. Giới sinh viên ởđây đã từng biết đến hương vị món bánh mỳ pa - tê kẹp thịt của Việt Nam (vì nơi này cùng có những quán như thế và khá nổi tiếng, được sinh viên ưa chuộng), nay thấy có mở quán mới thì ghé ăn thử xem có ngon hơn không, thêm nữa vào ngày khai trương còn được giảm giá một nửa.

Quán của anh Quý tất nhiên có phục vụ những loại bánh mỳ kẹp như: Bánh mỳ kẹp giò, bánh mỳ thịt heo, bánh mỳ thịt gà, bánh mỳ thịt bò, và bánh mỳ đậu phụ dành cho người ăn chay. Chúng tôi gọi thử mỗi người một suất bánh mỳ thịt lợn ăn thử. Bánh được làm nóng giòn, phết bơ, và pa – tê, nhồi thịt lợn kho, thêm dưa leo, gỏi chua và rau mùi, còn được bổ sung maionaise, một lượng hào phóng nước sốt thịt ngọt theo kiểu Nam Bộ.Tất cả các vị hòa vào nhau ăn khá vừa miệng, thêm nữa vỏ bánh mỳ cũng rất ngon do được chọn làm bằng loại bột mỳ tốt. Một chiếc bánh mỳ như thế này là đủ chất và no bụng. Ngoài bánh mỳ sinh viên, quán của anh Quý còn phục vụ các món ăn đặc trưng Việt Nam như bún chả, cơm rang, gỏi cuốn. Tất cả các món đều có giá rất sinh viên, từ 2,5 Euro – 5 Euro/suất.

Ăn xong chiếc bánh mỳ sinh viên ở quán anh Quý, chúng tôi bước ra ngoài phố đầy nắng. Thành phố Leuven đang phơi sinh viên của mình trong ngày nắng đẹp như thế này. Sinh viên ngồi khắp trên vỉa hè các phố, vừa phơi nắng vừa ăn bánh mỳ kẹp thịt.

Trong công viên thành phố, trên bãi cỏ đầy nắng, từng nhóm sinh viên cũng đang ngồi phơi nắng trò chuyện hoặc ăn suất ăn bánh mỳ sinh viên của mình. Tôi cũng vui phơi phới, vừa được thưởng thức món đặc sản bánh mỳ sinh viên Leuven kiểu Việt Nam, tôi còn vui vì một quán bánh mỳ sinh viên do người chủ Việt Nam vừa mở ra đã nhanh chóng đông khách. Vừa vui, vừa tự hào lắm chứ.

Kiều Hậu