Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 27/2/2015 18:22

Bắc Triều Tiên có thể sở hữu 100 vũ khí hạt nhân các loại vào năm 2020

Theo các chuyên gia nghiên cứu Mỹ, có dấu hiệu cho thấy Bắc Triều Tiên đang mở rộng chương trình hạt nhân của mình và tới năm 2020, quốc gia này có thể nắm trong tay 100 vũ khí hạt nhân các loại.

Mặc dù còn rất nhiều bí mật quanh chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên, Bình Nhưỡng được cho là hiện đang nắm trong tay từ 10 đến 16 loại vũ khí hạt nhân.

Joel Wit, chuyên viên cao cấp Viện nghiên cứu Hoa Kỳ - Triều Tiên, Đại học Johns Hopkins cho biết, thông qua ảnh vệ tinh, các báo cáo của Chính phủ Bắc Triều Tiên với nội dung sâu về các chương trình hạt nhân cho thấy nhiều kết quả “đáng lo ngại”. Đây cũng chính là kết quả ban đầu của dự án nghiên cứu kéo dài 15 tháng của viện.

Pháo binh Triều Tiên bắn diễn tập. Ảnh: The Times of India

Wit và David Albright, một chuyên gia cao cấp về cấm phổ biến vũ khí hạt nhân, đưa ra 3 kịch bản dựa trên tiến độ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng từ 2009 đến 2014, sau đổ vỡ của đàm phán 6 bên năm 2008. 

Đây là khoảng thời gian Bình Nhưỡng có những phát triển vượt bậc đối với chương trình hạt nhân và hệ thống tên lửa của mình. Từ những phát triển trong 6 năm này, các chuyên gia có thể đưa ra dự đoán chính xác hơn về tương lai chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Kịch bản thứ nhất: Vào năm 2020, Bình Nhưỡng có thể gia tăng gấp đôi số lượng đầu đạn hạt nhân có khả năng gắn vào tên lửa tầm trung Rodong, có tầm bắn tới Nhật Bản.

Kịch bản thứ hai là kịch bản có thể xảy ra nhất. Theo đó, Bắc Triều Tiên tiếp tục quỹ đạo phát triển hạt nhân hiện tại của mình và gia tăng số lượng vũ khí trong kho hạt nhân của mình lên con số 50 vào năm 2020. Quốc gia này cũng sẽ đầu tư phát triển công nghệ thu gọn đầu đạn hạt nhân để có thể gắn vào tên lửa đạn đạo tầm trung thế hệ mới.

Tên lửa tầm trung Rodong của Triều Tiên. Ảnh: vtc.vn

Kịch bản thứ ba, theo Wit là “kịch bản xấu nhất”, Bắc Triều Tiên có thể nhanh chóng gia tăng số lượng vũ khí hạt nhân lên con số 100 và phát triển công nghệ vũ khí hạt nhân đạt mức có thể triển khai trên chiến trường cùng các vũ khí chiến thuật khác.

Sau những lần thử hạt nhân năm 2006, 2009, và 2013, Bình Nhưỡng cũng thường xuyên phóng thử tên lửa. Bất chấp lệnh trừng phạt, Bắc Triều Tiên vẫn có được trang thiết bị, thậm chí là của phương Tây, phục vụ cho việc phát triển chương trình hạt nhân của mình.

Theo Viện nghiên cứu Hoa Kỳ - Triều Tiên, Đại học Johns Hopkins, các công ty công nghệ hàng đầu của Châu Âu đang một cách vô thức giúp phát triển chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên thông qua các công ty tư nhân Trung Quốc. 

Trang thiết bị và vật liệu hạt nhân trong nhiều trường hợp được bán cho Bình Nhưỡng thông qua một số công ty này qua biên giới Trung-Triều.

Trong một diễn biến khác, các nhà lập pháp Mỹ hồi đầu tháng đã đưa ra dự luật cho phép mở rộng trừng phạt bằng các biện pháp mạnh hơn đối với các công ty nước ngoài đang làm ăn với Bình Nhưỡng.

HỮU DƯƠNG (theo The Times of India/ The Japan Times)

Theo qdnd