Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 23/5/2013 09:59

5 đồng xu có thể khiến Australia phải viết lại lịch sử

5 đồng xu có thể khiến Australia phải viết lại lịch sử

 (GD&TĐ) – 5 đồng xu đồng được phát hiện ở phía bắc Australia có thể khiến quốc gia này phải viết lại lịch sử. Đó là những đồng xu được cho là có từ khoảng năm 900 có nguồn gốc từ châu Phi.

(GD&TĐ) – 5 đồng xu đồng được phát hiện ở phía bắc Australia có thể khiến quốc gia này phải viết lại lịch sử. Đó là những đồng xu được cho là có từ khoảng năm 900 có nguồn gốc từ châu Phi.

Copper coins, thought to have originated in Africa and dating back as early as the 900s, were discovered on the Wessel Islands off the north coast of Australia in 1944. Researchers from Indiana University now want to find out how the coins got to Australia and their findings could suggest the country was found six centuries before British explorer Captain Cook arrived in 1770   Read more: http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-2327362/Coins-suggest-Australia-discovered-SIX-CENTURIES-Captain-Cook-arrived-island.html#ixzz2TzY0INGz  Follow us: @MailOnline on Twitter | DailyMail on Facebook
Những đồng xu mới phát hiện ở Australia được cho là có nguồn gốc từ châu Phi và điều này có thể khiến lịch sử Australia phải viết lại

Lịch sử của Australia được ghi lại từ năm 1606 khi các nhà thám hiểm Hà Lan đặt chân tới khu vực này. Các nhà nghiên cứu của ĐH Indiana muốn tìm ra làm thế nào những đồng xu bằng đồng ngàn năm tuổi có thể có mặt ở phía bên kia Ấn Độ dương từ 6 thế kỷ trước.

Nhà nghiên cứu McIntosh của Australia nói rằng những đồng xu này lần đầu tiên được quân nhân Maurie Isenberg phát hiện lần đầu tiên năm 1944. Isenberg đóng quân trên quần đảo Wessel – một nhóm đảo không có người sinh sống ở phía bắc bờ biển Australia trong Thế chiến thứ Hai và ông đã phát hiện những đồng xu này chôn dưới cát. Năm 1979, Isenberg gửi những đồng xu tới một bảo tàng của Australia và hiện tại ông muốn điều tra xem chúng tới hòn đảo này bằng cách nào.

Cùng thời điểm đó, Isenberg tìm thấy 4 đồng xu từ công ty Dutch East India, có từ năm 1690. Khám phá này ủng hộ cho giả thuyết rằng những nhà thám hiểm Hà Lan đã tới hòn đảo này trước thuyền trưởng Jame Cook tới đây năm 1770.

McIntosh và nhóm của công đang sắp xếp một cuộc hành trình tới khu vực trên vào tháng 7 tới. Những đồng xu trên được cho là của người châu Phi để lại và bắt nguồn từ vương quốc Kilwa, nơi từng có những liên kết với Ấn Độ từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 16. Khu vực này giờ đây là di sản thế giới.

Những đồng xu này là những đồng xu đầu tiên được tạo ra ở vùng tiểu Sahara của châu Phi và chúng chỉ được phát hiện bên ngoài châu Phi 2 lần.

Người ta vẫn cho rằng các nhà thám hiểm Hà Lan đã lần đầu tiên “phát hiện” ra Australia vào những năm đầu tiên của thế kỷ 17.

Năm 1770, nhà thám hiểm Anh, thuyền trưởng James Cook, là người châu Âu đầu tiên tới khám phá bờ biển phía đông Australia.

Nhà nghiên cứu McIntosh cho rằng những đồng xu có thể cho thấy có những con đường thương mại đường biển nối đông Phi, A rập, Ấn Độ và đảo Spice hơn 1.000 năm trước – lâu hơn rất nhiều so với điều người ta vẫn nghĩ.

Nếu giả thuyết này được chứng minh là đúng thì nó sẽ có nghĩa rằng các nền văn minh khác đã phát hiện ra và liên lạc với Australia 6 thế kỷ trước người châu Âu. Và như thế, lịch sử của Australia có thể sẽ phải viết lại.

Một giả thuyết khắc cho rằng những đồng xu này có thể bị sóng đánh lên bờ của quần đảo Wessel sau một vụ đắm tàu.

Chuyến đi của McIntosh vào tháng 7 tới có thể sẽ giúp các nhà khoa học và nhà khảo cổ biết được những đồng xu này tới Australia bằng cách nào.

Hà Châu (Theo Daily Mail)