Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 5/1/2014 07:31

2,3 triệu lính Trung Quốc thua 230 ngàn lính Anh

2,3 triệu lính Trung Quốc thua 230 ngàn lính Anh

Trung Quốc hiện đã trở thành lực lượng quân sự mạnh thứ ba thế giới, chỉ sau Mỹ, Nga. Nhưng theo một số chuyên gia quân sự cấp cao, quân đội Trung Quốc vẫn còn thua kém quá xa so với quân đội Anh, dù chỉ có 224,5 ngàn lính.
Gần đây, quân đội Trung Quốc đã phát trển rất nhanh chóng, với khoảng 2,3 triệu lính thường trực và ngân sách quốc phòng nhiều thứ hai thế giới. 
Theo một vài trang web như Global Firepower đánh giá, Trung Quốc hiện đã trở thành lực lượng quân sự mạnh thứ ba thế giới, chỉ sau Mỹ, Nga và đã vượt qua Anh, Ấn. 
Nhưng theo một số chuyên gia quân sự cấp cao, quân đội Trung Quốc vẫn còn thua kém quá xa so với quân đội Anh, dù chỉ có 224,5 ngàn lính.

GS Malcolm Chalmers - Giám đốc Viện nghiên cứu Chính sách quốc phòng Anh tại Học viện Royal United Services nổi tiếng - nói Anh có những lợi thế rõ ràng hơn Trung Quốc nếu chiến đấu trong điều kiện cân bằng.

Trong một bài viết vào 2011, ông nói nước Anh sẽ không bao giờ trở thành thành viên của một câu lạc bộ siêu cường lần nữa. Ngân sách quốc phòng hiện tại đã đủ để Anh duy trì vị trí một trong 5 cường quốc quân sự hàng đầu thế giới (chỉ có duy nhất Mỹ được xem là siêu cường), cũng như là một trong hai cường quốc quân sự hàng đầu châu Âu cùng với Pháp. 

Đánh giá này không chỉ là định tính, mà nếu xét trong quan hệ với các cường quốc mới nổi ở châu Á, vị thế của Anh không những không suy giảm mà ngược lại vẫn sẽ duy trì rất tốt cho đến năm 2020, thậm chí là xa hơn nữa.

Thậm chí trong phỏng vấn gần đây với Business Insider, ông tiếp tục khẳng định đánh giá vào năm 2011 của mình vẫn chính xác. Nếu xem xét các thành tố độc lập của năng lực chiến đấu: không quân, hải quân, lục quân – thì quân đội Anh vẫn sẽ vượt qua quân đội Trung Quốc – dựa theo một số tiêu chí đánh giá. 
Bên cạnh đó, Anh còn có khả năng triển khai tốt hơn các lực lượng này dựa trên các yếu tố hỗ trợ quan trọng như: khả năng điều khiển và kiểm soát, tình báo, hậu cần chiến lược,…

Chưa kể, Anh còn có ưu thế trội hơn Trung Quốc khi triển khai quân sự từ xa. Trung Quốc (thậm chí là các cường quốc châu Á khác) chỉ tập trung tới các láng giềng sát bên và tự giới hạn khả năng triển khai quân sự tầm xa. 
Điều này có thể thay đổi trong thập kỷ tới, nhưng hiện tại, Trung Quốc vẫn không thể so sánh với Anh trong một trận chiến ở xa (như tại Nam Đại Tây Dương hay Vùng Vịnh), thậm chí Trung Quốc còn không đủ khả năng để triển khai một lực lượng lớn đến một nơi xa như vậy. 
Ưu thế số lượng của Trung Quốc có thể hiệu quả trong xung đột với các láng giềng vốn nhỏ yếu hơn rất nhiều, và điểm yếu về chất lượng có thể sẽ không quan trọng, nhưng thực sự vẫn rất đáng lo.

Đồng thời, đánh giá của tôi không bao giờ có ý nói tới việc Anh có thể đánh bại Trung Quốc trên chính bờ biển của họ. Và dù Trung Quốc đang trỗi dậy mạnh mẽ, nhưng họ sẽ không bao giờ có thể vượt qua Mỹ trong tương lai gần.

Hiện tại, chi phí quân sự của Anh lớn thứ tư thế giới với 61 tỷ USD, chỉ sau Mỹ (633 tỉ USD), Trung Quốc (166 tỉ USD) và Nga (91 tỉ USD).

Theo 1 Thế giới