Bản in

Thế giới Sao

Thứ Bảy, 12/5/2012 16:03

Khi mẹ làm "bà bầu"

Khi mẹ làm "bà bầu"

(GD&TĐ) - Khán giả hiện nay đã không còn xa lạ với sự xuất hiện "sóng đôi" của các sao teen và mẹ trước sảnh sân khấu, sau hậu đài, trên phim trường hoặc trong những chuyến đi từ thiện.

(GD&TĐ) - Khán giả hiện nay đã không còn xa lạ với sự xuất hiện “sóng đôi” của các sao teen và mẹ trước sảnh sân khấu, sau hậu đài, trên phim trường hoặc trong những chuyến đi từ thiện. Đơn giản, những người mẹ ấy cũng là manager hay trợ lý đắc lực của các sao teen nhà ta.

Mẹ con ca sĩ Khởi My

Yên tâm mọi bề

Trong môi trường showbiz vốn phức tạp, nhiều điều tiếng, các bà mẹ sẽ an tâm hơn khi theo sát con mình. Chính vì thế, với nhiều sao teen, mẹ vừa là chỗ dựa tinh thần, vừa là người quản lý luôn bên họ trên con đường nghệ thuật. Một thuận lợi lớn của các sao teen khi có mẹ kèm cặp là sẽ đỡ phải lo toan mọi việc, đỡ phải đau đầu đối phó với những hệ quả rắc rối của công việc và cuộc sống, chỉ chuyên tâm vào việc ca hát, biểu diễn, đóng phim. Để có đủ thời gian quán xuyến các sao teen của mình, các bà mẹ thường có hậu thuẫn vững chắc về mặt kinh tế trong gia đình, không phải lo cơm áo gạo tiền hàng ngày, không phải vướng bận công việc hành chánh mà toàn tâm toàn ý lo cho con cái, dõi theo con từng đường đi, nước bước. Không chỉ là một chuyên viên tâm lý giỏi, các bà mẹ còn rất am hiểu lĩnh vực nghệ thuật, có khả năng quan sát tốt, có khả năng giao tiếp rộng để thực sự là người quản lý đắc lực cho con mình, góp phần vào sự thành công của con trong sự nghiệp hoặc để “đẩy” con lên theo vị trí mong muốn. Bên cạnh đó, mọi giao dịch từ thư từ, giao tiếp báo chí, show diễn, tiền cát –xê, thậm chí giao dịch với các fan cũng được các bà mẹ tiếp xúc trước để đảm bảo mức độ an toàn cao nhất.

Nhật Quốc-Tấn Quốc tranh nhau nịnh mẹ

Người điển hình được mẹ lo toan từng li từng tí trên bước đường nghệ thuật là ca sĩ Tóc Tiên. Không thể phủ nhận tên tuổi của Tóc Tiên có được ngày hôm nay chính là nhờ “một tay” của mẹ. Mẹ Tóc Tiên là một phụ nữ hiểu biết, có cái nhìn sâu sắc trong nghệ thuật. Khi nhận show cho Tóc Tiên, bà làm việc cực kỳ cẩn thận, tỉ mỉ. Khi xem hợp đồng, bà sửa từng chi tiết một, gặng hỏi, thắc mắc rất kỹ rồi mới đặt bút ký thay. Không chỉ trong các hoạt động nghệ thuật mà còn trong cả trong việc học tập, chuyện tình yêu. Tóc Tiên khi còn ở Việt Nam từng phải học theo định hướng của mẹ để có thể thi đậu được Trường Đại học Y Dược. Ngay cả chuyện tình yêu của Tóc Tiên với cầu thủ bóng rổ Chong Paul cũng nằm trong vòng kiểm soát của mẹ. Khi Tóc Tiên sang Mỹ du học và tham gia hoạt động nghệ thuật bên đó, bà cũng theo sang để chăm sóc và quản lý con gái.

Cận cảnh quản lý của sao Teen

Mẹ của đôi song ca Nhật Quốc – Tấn Quốc cũng vậy. Bà không chỉ lo cho hai anh em “Song Quốc” từ chuyện nhận show, sắp lịch diễn đến từng nếp áo, giày dép mà còn là một quay phim rất chuyên nghiệp, nhanh nhạy (vì có khi vừa thấy chuẩn bị cho “Song Quốc” sau hậu đài, đã thấy bà ngay dưới sân khấu khi “Song Quốc” vừa hát). Với bà, việc ghi hình vừa để lưu lại làm kỷ niệm, vừa để “soi lại” kỹ hơn, giúp “Song Quốc” hoàn thiện hơn từ cách xử lý kỹ thuật đến phong thái trình diễn. Không chỉ sát cánh con trai từng bước chân, từ những chuyến lưu diễn đến các sự kiện, mẹ của ca sĩ Akira Phan còn đảm nhận luôn vai trò quản lý cho con. Bà là người ra giá và quyết định xem có nhận lời cho Akira Phan biểu diễn hay không. Mặc dù hoàn cảnh gia đình rất nghèo, từng mang trong người nhiều chứng bệnh nhưng bà Lý Kiều đã cố gắng làm việc để nuôi con gái Khởi My (giải nhất Tiếng ca học đường 2007) có được thành quả như ngày hôm nay. Đồng hành cùng con trong việc học tập lẫn ca hát, hiện Khởi My đã trở thành gương mặt được khán giả tuổi teen rất yêu mến trong lĩnh vực âm nhạc lẫn MC nên cuộc sống của hai mẹ con cũng dễ thở hơn. Trong vai trò quản lý cho con, bà khá được lòng các bầu show vì sự dễ tính của mình. Tương tự, mẹ của ca sĩ Thu Thủy cũng chứng tỏ tài năng của mình trong việc định hình tên tuổi của con gái. Có thể nói, đây là một người mẹ quản lý có định hướng thẩm mỹ rất tốt. Bà định hình phong cách thời trang cho Thu Thủy rất rõ, từ chất liệu tới màu sắc, phom dáng, kiểu cách. Ca sĩ Minh Thư – Sao Mai Điểm hẹn cũng thế. Từ lúc còn học mẫu giáo, mỗi lần đi hát đã được mẹ đưa đón, đến bây giờ cũng vậy. Không chỉ quản lý cho Thư về nhiều mặt, bà còn là người bạn đầy tin cậy để Thư tâm sự mọi chuyện trên những chuyến đi lưu diễn. Mà thật vậy, Minh Thư đã quen đi với mẹ, điều này giúp Minh Thư chuẩn bị tốt nhất để luôn thấy thoải mái trước khi hát.

Mẹ trong mắt sao teen

Khởi My cho biết: “Từ ngày tôi đi diễn đến giờ, chưa khi nào mẹ khen tôi lấy một lời, mẹ sợ tôi tự mãn mà làm nghệ thuật, tự mãn là tự giết mình. Ngồi dưới hàng ghế khán giả, mẹ lắng nghe ý kiến đóng góp để phân tích lại cho tôi rút kinh nghiệm. Thương mẹ, My cố gắng học hành, làm việc. Có mẹ làm quản lý My khỏe re, chỉ có việc học và hát, còn mọi việc đã có mẹ lo”

Tương tự, đối với ca sĩ Thu Thủy: “Người quản lý hoạt động nghệ thuật cho mình không ai có thể bì bằng mẹ. Tuy nhiên, mẹ Thủy không can thiệp quá sâu vào công việc chuyên môn mà chỉ lo về lịch làm việc, cát-xê cũng như cách thức ký kết hợp đồng, định hướng trang phục… Nhờ vậy, Thủy cũng có được tự do bay bổng với những chiến lược âm nhạc của mình”. Đồng cảm, Nhật Quốc – Tấn Quốc bộc bạch: “Lợi thế của tụi Quốc có mẹ làm quản lý là cứ yên tâm tập trung vào chuyên môn. Những chuyện hậu trường, giao tiếp báo chí, nhận show… đã có mẹ đảm nhận. Mẹ tụi Quốc đã từng lâm vào quãng đời cơ cực nên biết thông cảm và chia sẻ với người khác. Nhiều chương trình thù lao chỉ mang tính tượng trưng, có khi còn lỗ tiền vé máy bay nhưng mẹ vẫn khuyến khích tụi Quốc tham gia bởi đó là chương trình mang tính xã hội cao”. “Càng nhiều công việc thì mẹ và Thư lại càng gần gũi nhau hơn, vì cả hai mẹ con thường cùng nhau đi diễn nên hầu như đêm nào Thư cũng tâm sự đủ hết mọi chuyện cho mẹ nghe, từ cuộc sống, công việc, chuyện tình cảm của Thư. Mẹ luôn cho Thư nhiều lời khuyên hết sức bổ ích cũng như giúp Thư vượt qua được những khó khăn gặp phải bởi mẹ là một người cực kỳ kiên nhẫn, chịu khó trong công việc, trong cuộc sống” – ca sĩ Minh Thư chia sẻ. Còn Minh Hằng thì hồn nhiên: “Nhiều fan hỏi Hằng, lúc nào cũng thấy mẹ kế bên, vậy có bất tiện không. Hằng trả lời liền, không có mẹ kế bên mới bất tiện. Người quản lý là mẹ thì mới làm việc vô điều kiện. Vả lại, mẹ giữ hầu bao thì Hằng yên tâm hơn”. 

Khôi Nguyênb