Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 22/10/2014 15:41

TPHCM tăng cường phòng chống dịch bệnh trong trường học

TPHCM tăng cường phòng chống dịch bệnh trong trường học

GD&TĐ - Sở GD&ĐT TPHCM vừa có văn bản hướng dẫn gửi các trường học trên địa bàn TP tăng cường triển khai các biện phòng phòng, chống dịch bệnh như: sởi, đau mắt đỏ, tay-chân-miệng, sốt xuất huyết…

Theo đó, Sở yêu cầu các trường phối hợp với ngành y tế quận, huyện tổ chức tập huấn, truyền thông các biện pháp phòng chống các bệnh nói trên. 

Ngoài ra, nhà trường cũng cần tổ chức truyền thông và vận động phụ huynh học sinh tích cực tham gia phòng chống dịch bệnh. Giáo dục học sinh ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh chung. 

Hướng dẫn học sinh rửa tay bằng xà bông đúng cách (6 bước) và thường xuyên rửa tay trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh; Thường xuyên kiểm tra bảo đảm trong trường học không có lăng quăng. 

Trong khuôn viên trường không có nước tù đọng, không có các dụng cụ, vật chứa có nước mưa tù đọng để lăng quăng phát sinh, thả cá bảy màu những hồ chậu thủy cảnh chứa nước... ; Tăng cường công tác vệ sinh, khử khuẩn trong lớp học: Khử khuẩn đồ chơi, dụng cụ sinh hoạt và sàn nhà nơi trẻ sinh hoạt tại tất cả nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ gia đình trên địa bàn vào ngày cuối tuần để phòng ngừa các bệnh lây truyền qua tiếp xúc. 

Đặc biệt ở các cơ sở nội trú, bán trú, các bếp ăn tập thể của đơn vị. Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ trường lớp, bếp ăn, căn tin, khu vệ sinh. Các khu vực vệ sinh phải có vòi nước rửa tay, đủ nước sạch, xà phòng. Mở cửa thông thoáng lớp học, hội trường, phòng làm việc, bếp ăn...

Bên cạnh đó, hướng dẫn còn ghi rõ: Phụ huynh học sinh, cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong trường khi phát hiện trẻ mắc bệnh phải thông báo cho y tế trường học biết để nhà trường cùng với Trung tâm Y tế Dự phòng quận, huyện tổ chức xử lý kịp thời, không để lây lan thành dịch. 

Trẻ bị bệnh phải được cách ly tại nhà hoặc tại bệnh viện, không được tự ý đi học để tránh lây nhiễm cho trẻ khác. 

Khi phát hiện có học sinh nhiễm bệnh tại đơn vị cần phải cách ly ngay, cho trẻ nghỉ học, xử lý triệt để ổ dịch theo đúng hướng dẫn của ngành Y tế, vệ sinh môi trường nơi trẻ bệnh, lau khử khuẩn các vật dụng của trẻ, theo dõi sát các trẻ học chung lớp với trẻ bệnh. 

Báo cáo kịp thời các trường hợp trẻ nghi ngờ hoặc được chẩn đoán bệnh tay chân miệng về trạm y tế phường, Trung tâm Y tế Dự phòng quận, huyện để có hướng chỉ đạo và xử trí kịp thời.

Nguyên Thảo