Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 4/8/2013 08:07

Thực phẩm mất an toàn: Vẫn loay hoay, vẫn "bó tay"

Thực phẩm mất an toàn: Vẫn loay hoay, vẫn "bó tay"

(GD&TĐ) - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã thẳng thắn rằng: Người tiêu dùng vẫn đang hoang mang về thực phẩm mất an toàn; Vi phạm xảy ra trên diện rộng; Chỉ có sự quyết liệt phối hợp giữa chính quyền và ban ngành mới xử lý triệt để được vấn đề.

(GD&TĐ) - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã thẳng thắn rằng: Người tiêu dùng vẫn đang hoang mang về thực phẩm mất an toàn; Vi phạm xảy ra trên diện rộng; Chỉ có sự quyết liệt phối hợp giữa chính quyền và ban ngành mới xử lý triệt để được vấn đề. Đó là một trong những nội dung tại Hội nghị trực tuyến về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, sáng 2/8 tại Hà Nội.

Vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn phổ biến

Theo đánh giá chung, công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trong thời gian qua vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn. Vi phạm an toàn thực phẩm tiếp tục xảy ra trên một số mặt hàng nông lâm sản, thủy sản như tôm, cá tầm nhập lậu, rau củ quả, giá đỗ; tình trạng kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng… vẫn tiếp tục tái diễn ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp.

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản cho biết, trong 7 tháng đầu năm nay, lực lượng thanh tra chuyên ngành đã tổ chức 6.976 lượt kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản, vật tư nông nghiệp và phát hiện tới 1.126 cơ sở vi phạm về chất lượng (chiếm 16,14%).

Bên cạnh đó, tổ chức thanh tra đã kết hợp kiểm tra 1.437 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, trong đó có 240 cơ sở vi phạm (16,7%). Sau khi lấy 304 mẫu, lực lượng thành tra phát hiện 28 mẫu (chiếm 9,2%) vi phạm chất lượng.

Theo ông Tiệp, mặc dù hiện nay, cả nước đã có 41/43 tỉnh, thành phố được cấp thẩm quyền phê duyệt đề án quy hoạch giết mổ gia súc, gia cầm; tuy nhiên, trên thực tế một số địa phương vẫn trong tình trạng “quy hoạch treo.”

Do đó, tình trạng này dẫn đến tỷ lệ các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm chưa đảm bảo chất lượng (xếp loại C) còn cao (44,7%), kiểm tra định kỳ xếp loại C (59,2%); tái kiểm tra 180 cơ sở, 52 cơ sở lên loại B (28,9%), còn lại 128 cơ sở vẫn xếp loại C (71,1%). Các cơ sở này tạm thời bị đình chỉ cho đến khi kết quả kiểm tra đạt yêu cầu mới được hoạt động trở lại, ông Tiệp cho hay.

Đặc biệt, việc giám sát tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên 26 loại rau, quả tươi sản xuất trong nước cho thấy, nhóm rau ăn lá có nguy cơ cao hơn rau ăn quả. Thanh tra cũng phát hiện một số mẫu thủy sản chưa hóa chất độc hại vượt ngưỡng cho phép...

Công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ được tăng cường trong thời gian tới

Tăng cường kiểm tra định kỳ

Các đại biểu cho rằng, để công tác quản lý hiệu quả trong thời gian tới cần nghiêm túc việc kiểm tra, đánh giá các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, trong đó tập trung vào nhóm có nguy cơ cao là phân bón, giống cây trồng và vật nuôi, thức ăn chăn nuôi. Kết hợp tăng cường việc đào tạo năng lực đội ngũ cán bộ, trung tâm kiểm nghiệm từ Trung ương đến địa phương.

Thẳng thắn nhìn nhận về tình hình thực tế, Bộ trưởng Cao Đức Phát đánh giá, vấn đề đang đặt ra và trách nhiệm quản lý là rất lớn, vẫn còn nhiều bức xúc cho bà con nông dân về việc hàng giả, hàng kém chất lượng đang lưu hành, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Mặt khác, người tiêu dùng vẫn hoang mang về việc thực phẩm mất an toàn. Vì vậy việc tăng cường đảm bảo chất lượng cần hướng tới mục tiêu, giảm thiểu vi phạm, tăng yếu tố chất lượng một cách căn cơ có hệ thống.

Theo Bộ trưởng, điều quan trọng nhất là sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo của các cấp chính quyền trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, nếu cơ sở tiếp tục vi phạm, phải có biện pháp xử lý mạnh tay, triệt để tận gốc đồng thời công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân được biết. Ngoài ra, việc xây dựng hình thành các trạm quản lý chất lượng vùng cũng là một ý tưởng cần nhân rộng ứng dụng.

Theo đó, việc xây dựng các văn bản hướng dẫn, triển khai các mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản; xây dựng chuỗi liên kết giữa sản xuất từ khâu sơ chế đến chế biến, phân phối; xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản an toàn, cũng là một trong những hoạt động tăng cường việc giám sát chất lượng an toàn trong thực phẩm.

AV