Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 29/8/2016 23:07

Sức khỏe cô bé “lưng rùa” sau ca phẫu thuật hiện ổn định

Thông tin này được ghi nhận trong buổi họp báo sau mổ diễn ra tại bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) chiều nay (29-8).

Cụ thể, bé Trần Thị Ngọc Thắm (cô bé nhập viện trong tình trạng có bướu lớn trên lưng như mai rùa) được đưa vào phòng mổ lúc 9g. Đến 10g20 phút thì bắt đầu được rạch da. Do tiến trình mổ thuận lợi nên chỉ mất 1 tiếng 15 phút để ekip thực hiện ca mổ lấy toàn bộ khối bướu ra ngoài, sớm hơn so với dự kiến gần một tiếng đồng hồ. Khối bướu sau khi được cân đo nặng khoảng 1,05kg, đường kính lên đến 22cm.

Suc khoe co be “lung rua” sau ca phau thuat hien on dinh - Anh 1

Các bác sĩ tiến hành đo đạc chiếc bướu trước khi mổ.

Suc khoe co be “lung rua” sau ca phau thuat hien on dinh - Anh 2

Toàn bộ chiếc "mai rùa" được lóc ra sau hơn một giờ đồng hồ phẫu thuật.

Sau khi lóc hết toàn bộ khối bướu, ekip thứ 2 tiến hành lấy phần da ở mặt trước đùi của bé để phủ lên bề mặt da khuyết. Tổng cộng sau 4 tiếng, phẫu thuật hoàn tất lúc 13 giờ chiều.

“Khi đưa khối bướu ra ngoài, phải có da ghép, trong trường hợp thiếu, phải lấy da bụng. Chúng tôi có máy cán da, một miếng da, khi đưa qua máy mỏng hơn, dạng lưới và diện tích da tăng lên 100%. Ca mổ thuận lợi nên chỉ phải truyền một đơn vị máu cho bệnh nhi”, bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết.

Suc khoe co be “lung rua” sau ca phau thuat hien on dinh - Anh 3

Bé Thắm đang nằm trong phòng hồi sức, sức khỏe đã ổn định.

Toàn bộ ekip thực hiện ca mổ khoảng 12 người, gồm bác sĩ gây mê, phẫu thuật, kỹ thuật viên hỗ trợ. Riêng phẫu thuật gồm 6 bác sĩ.

Hiện bé Thắm đã được chuyển ra ngoài, đang nằm ở khoa hồi sức, sức khỏe đã dần đã ổn định. Dự kiến nếu không có gì bất thường, bệnh nhi sẽ khỏi hẳn trong hai tuần và được xuất viện.

Suc khoe co be “lung rua” sau ca phau thuat hien on dinh - Anh 4

Hai vợ chồng anh Trần Thân và chị Thạch Thị Đa Ni đứng ngoài phòng hồi sức chờ gặp con.

Được biết đêm trước khi mổ, anh Trần Thân (38 tuổi, quê Sóc Trăng) cha bé Thắm cũng đã có mặt tại bệnh viện để động viên tinh thần hai mẹ con. Sáng mai, anh sẽ bắt xe về để tiếp tục đi làm và lo cho đứa con lớn vừa mổ ruột thừa ở quê.

Theo aFamily