Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 20/10/2014 23:28

Nhật Bản sản xuất thêm thuốc cúm chuẩn bị cho đại dịch Ebola

Tập đoàn Fujifilm ngày 20/10 cho biết sẽ sản xuất thêm các viên thuốc Avigan chống cúm để chuẩn bị cho một số lượng lớn bệnh nhân nhiễm virus Ebola.
Xe cứu thương chở người nghi nhiễm virus Ebola tới bệnh viện Carlos III, thành phố Madrid ngày 16/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tuyên bố trên của công ty Nhật Bản được đưa ra trong bối cảnh truyền thông loan báo một bệnh nhân Ebola ở Tây Ban Nha sau khi uống loại thuốc này - được biết dưới cái tên Favipiravir - đã phục hồi thể trạng.

Loại thuốc do Công ty hóa chất Toyama phát triển đã được chấp nhận là loại thuốc chống cúm ở Nhật Bản hồi tháng Ba nhưng hiện vẫn chưa được chấp nhận để điều trị Ebola. Toyama là một công ty sản xuất phim chụp ảnh và sản xuất máy công nghiệp.

Fujifilm đã cung cấp Avigan để đáp ứng yêu cầu từ các chính phủ và tổ chức y tế trong điều trị các bệnh nhân lánh nạn khỏi Tây Phi - nơi virus chết người đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người - sau khi thảo luận vấn đề này với Chính phủ Nhật Bản.

Fujifilm cho biết Chính phủ Pháp và Guinea dự kiến sẽ tiến hành các ca thử nghiệm điều trị lâm sàng sử dụng loại thuốc này ở Guinea vào giữa tháng 11/2014.

Fujifilm hiện đang dự trữ kho thuốc đủ để điều trị cho 20.000 bệnh nhân nếu xảy ra đại dịch ở Nhật Bản và một kho bổ sung nguyên liệu cho 300.000 đợt điều trị.

Avigan hiện đã được sử dụng ở Pháp, Đức, Tây Ban Nhà và Na Uy để điều trị cho các bệnh nhân Ebola./.

Theo Vietnam+