Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 26/10/2014 10:20

Người phụ nữ 'chiến thắng' di căn ung thư vú

Thương phát hiện mắc ung thư giai đoạn 4 sau lễ ăn hỏi ít ngày, khi cô vừa bước qua sinh nhật tuổi 30 ít tháng. Thay vì chờ đợi cái chết, cô đối diện với nó không run sợ.
Người phụ nữ 'chiến thắng' di căn ung thư vú

Chiều tối 19/10/2012, khi cả Hà Nội rực rỡ đèn hoa chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là lúc tôi nhận một tin dữ: Tôi mắc ung thư vú. Căn bệnh đến bất ngờ và thay đổi cuộc đời tôi mãi mãi.

Người phụ nữ 'chiến thắng' di căn ung thư vú

Tôi đã lo sợ rằng, ung thư vú sẽ phá hủy đám cưới của tôi. Nhưng nhờ có tình yêu vô điều kiện của chồng chưa cưới, tôi đã hạnh phúc khoác áo cô dâu dù cơ thể đang mang trọng bệnh.

Người phụ nữ 'chiến thắng' di căn ung thư vú

Đêm trước ngày phẫu thuật, tôi bồi hồi chia sẻ với chồng trước khi “vĩnh biệt” một phần cơ thể.

Người phụ nữ 'chiến thắng' di căn ung thư vú

Tháng 8/2014, tôi nhận chẩn đoán ung thư vú đã di căn vào gan, phác đồ điều trị hóa chất sẽ được kết hợp với phác đồ điều trị ung thư trong xương và phác đồ ức chế nội tiết tố.

Hết vòng 1 hóa chất, tôi không đợi đến khi tóc rụng, và đến tiệm tóc cạo đầu. Sau đó, tôi gửi tặng mái tóc của mình cho tổ chức từ thiện chuyên làm tóc cho trẻ em bị hói bẩm sinh. 

Vậy là môt phần cơ thể của tôi vẫn có ích vì có thể chia sẻ nó cho những trẻ em khác, và vì vẫn luôn có những người cần nó.

Người phụ nữ 'chiến thắng' di căn ung thư vú

Phác đồ điều trị ung thư vú di căn xương và gan bao gồm: thuốc xương, tiêm và uống nội tiết kèm với phác đồ hóa chất có nhiều tác dụng phụ. Chúng khiến cơ thể tôi mệt mỏi vô cùng.

Người phụ nữ 'chiến thắng' di căn ung thư vú

Dù đầu trọc lóc nhưng tôi vẫn thấy mình dễ thương và xinh xắn. 6 tháng hóa chất rồi sẽ qua, tóc rụng rồi sẽ lại mọc, hàng ngày tôi vẫn vui sống cùng bệnh tật và làm những công việc mà tôi yêu thích. 

Đặc biệt là phát triển mạng lưới ung thư vú Việt Nam; thực hiện sứ mệnh tăng cường phát hiện sớm ung thư vú và góp phần sớm cải thiện chất lượng sống cho người Việt bị ảnh hưởng bởi căn bệnh.

Như một ai đó đã nói rằng: “Cuộc đời có thể chia cho bạn những quân bài xấu, nhưng chơi với chúng như thế nào mới là quan trọng”. Và tôi chính là người chọn cách chơi chúng chứ chẳng phải ai khác.

Sau ung thư phổi, ung thư vú là căn bệnh thứ 2 phổ biến ở Việt Nam, và là căn bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ. Đặc biệt, phụ nữ tại TPHCM và Hà Nội có tỉ lệ bệnh cao nhất cả nước .

Hàng năm có thêm khoảng 15.000 phụ nữ tại Việt Nam nhận chuẩn đoán mắc bệnh UTV. Phần lớn đã đến bệnh viện khi phát hiện vào giai đoạn muộn khiến hiệu quả điều trị thấp, khoảng 35% tử vong. Trong khi nếu phát hiện sớm thì tỉ lệ chữa khỏi lên đến 85%.

Các trường hợp UTV xảy ra ở độ tuổi 35 – 45 tuổi, tuy nhiên ngày nay bệnh đang có xu hướng trẻ hóa, có thể xuất hiện ở nhóm 20 – 30 tuổi.

Theo news.zing.vn