Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 22/8/2017 15:29

Liên thông kết quả xét nghiệm: Vẫn nhiều bất cập

Liên thông kết quả xét nghiệm:  Vẫn nhiều bất cập

GD&TĐ - Sau hơn nửa tháng triển khai việc liên thông kết quả xét nghiệm đối với 65 loại xét nghiệm khác nhau với thời gian tối đa khác nhau tại 38 cơ sở y tế tuyến Trung ương theo quy định của Bộ Y tế vẫn còn nhiều bất cập cần khắc phục. 

Theo đại diện của Bệnh viện Bạch Mai, việc công nhận kết quả xét nghiệm không nên thực hiện cứng nhắc mà còn căn cứ vào diễn biến, tình trạng và đáp ứng của bệnh nhân với điều trị.

Lợi ích lớn

Ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) - cho rằng, vấn đề liên thông kết quả đã từng được các bệnh viện đặt ra và lần này, Bộ quyết định thực hiện 65 xét nghiệm về huyết học, hóa sinh, vi sinh tại 38 bệnh viện tuyến Trung ương bắt đầu từ 1/8/2017.

Thống kê của Cục Quản lý khám chữa bệnh cho thấy, mỗi năm các bệnh viện thực hiện tới 475 triệu xét nghiệm, con số này tăng khoảng 10% mỗi năm, tăng cao hơn tỷ lệ gia tăng người bệnh khám chữa bệnh. Trong đó, chỉ tính riêng số lượt xét nghiệm của các bệnh viện đã có khoảng 250 triệu lượt xét nghiệm hóa sinh, hơn 200 triệu lượt xét nghiệm huyết học và khoảng 25 triệu lượt xét nghiệm vi sinh.

Theo đánh giá của Bộ Y tế cho thấy, chỉ cần giảm được 1% số xét nghiệm thì mỗi năm chỉ tính riêng số xét nghiệm không phải thực hiện tại các bệnh viện đã là khoảng 4,75 triệu lượt. Nếu tính trung bình mỗi xét nghiệm có giá 50.000 đồng thì chúng ta đã tiết kiệm được khoảng 237,5 tỉ đồng.

Minh chứng cho điều này, TS. BS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cho hay: Bệnh viện Bạch Mai – nơi tuyến cuối tiếp nhận số lượng rất lớn bệnh nhân đến khám và điều trị.

Theo thống kê của Bệnh viện Bạch Mai, mỗi năm, bệnh viện tiến hành khoảng 11.153.993 xét nghiệm hóa sinh; 1.136.483 xét nghiệm huyết học và 1.400.000 xét nghiệm vi sinh. Danh mục 65 xét nghiệm về huyết học, hóa sinh, vi sinh mà Bộ Y tế cho phép được liên thông kết quả xét nghiệm và liên thông có điều kiện so với tổng số các xét nghiệm Bệnh viện Bạch Mai làm thì có thể nói đây là một con số không hề nhỏ.

Còn nhiều bất cập

Theo đánh giá của Cục Quản lý khám chữa bệnh, hiện nay chất lượng xét nghiệm giữa các cơ sở điều trị và giữa các tuyến điều trị hiện nay nhìn chung chưa đồng đều. Chất lượng xét nghiệm thường tốt hơn ở các bệnh viện tuyến T.Ư, tuyến tỉnh và còn hạn chế ở các bệnh viện tuyến dưới.

Trên thực tế, tình trạng các bệnh viện không công nhận kết quả xét nghiệm của nhau khiến bệnh nhân phải xét nghiệm nhiều lần đã gây mất thời gian và tốn kém tiền của. Việc phải xét nghiệm lại là điều mà các bác sĩ không muốn nhưng buộc phải thực hiện có những chỉ số thường xuyên thay đổi theo diễn biến tình trạng bệnh như công thức máu, men gan phải làm lại, thậm chí là xét nghiệm về nhóm máu vẫn cần phải làm lại trong trường hợp người bệnh phải truyền máu.

Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc bệnh viện Bạch Mai cho rằng, trong khám chữa bệnh, vấn đề an toàn người bệnh là quan trọng nhất, bác sĩ phải hết sức thận trọng. Do đó, nên liên thông giữa các bệnh viện có trình độ tương đương về độ chính xác trong xét nghiệm hoặc bệnh viện ở mức thấp hơn được sử dụng kết quả xét nghiệm ở bệnh viện mức cao hơn.

Ở Bệnh viện Bạch Mai, các labo huyết học, hóa sinh, vi sinh đều đã đạt chuẩn ISO 15189, đây là chuẩn cao đạt trình độ quốc tế.

Đồng quan điểm về vấn đề này, GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E - cho biết, đến nay, Bệnh viện E mới có thể đồng ý liên thông kết quả xét nghiệm với một số bệnh viện như Bạch Mai, Việt Đức… chứ chưa dám “mạo hiểm” công nhận kết quả xét nghiệm của các bệnh viện tuyến dưới.

Thực tế, các phòng xét nghiệm đều phải đạt một chuẩn chung, từ đó tạo bước đệm tiến tới việc hồ sơ, dữ liệu, tình trạng bệnh sử của bệnh nhân tại các cơ sở y tế được chuẩn hóa, đồng bộ và liên thông với nhau. Bất kỳ một xét nghiệm chụp chiếu ở bệnh viện nào, chỉ cần có mã số bệnh nhân, bệnh viện đều có thể theo dõi khiến việc quản lý sức khỏe của bệnh nhân đạt nhiều lợi ích.

Theo lộ trình mà Bộ Y tế đặt ra, đến năm 2020 thực hiện liên thông xét nghiệm đối với các bệnh viện trong cùng một địa bàn tỉnh, thành phố. Đến năm 2025, liên thông xét nghiệm ở tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc.

Kiều Việt Thành