Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 30/8/2017 17:05

Lào Cai: Tăng cường xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Nhằm nâng cao hiệu quả thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá trong năm 2017, ngay từ đầu năm, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã triển khai kế hoạch tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá vì sức khỏe của người lao động cũng như cộng đồng.

Theo kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm của năm 2017 là tuyên truyền nâng cao nhận thức của người lao động về lợi ích của việc từ bỏ hút thuốc lá; tổ chức ký cam kết xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá gắn với việc xét tiêu chí xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa.

Bên cạnh đó sẽ xây dựng các điển hình tiên tiến làm gương và tổ chức cấp biển chứng nhận môi trường làm việc không khói thuốc để nhân rộng trong các cấp Công đoàn.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, trong năm 2016, cả nước có trên 250.000 cán bộ viên chức - lao động (CNVC-LĐ) giảm và bỏ hút thuốc lá. Hàng triệu lượt CNVC-LĐ đã được tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá; được thông tin về tác hại của thuốc lá và ý nghĩa của việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá…

Cùng với kế hoạch và chỉ đạo vĩ mô từ Tổng LĐLĐ Việt Nam, thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, Lào Cai và nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã ráo riết nhập cuộc, tăng cường xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc tại tất cả các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Hữu Long - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai - cho biết, trong năm 2016, LĐLĐ tỉnh đã có nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá tới cán bộ, CNVC-LĐ với những cách làm hiệu quả và thiết thực.

Việc làm trên nhằm thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012 và chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Viết Nam về việc triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá, xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc trong CNVC-LĐ.

Cụ thể, LĐLĐ tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp CĐ trong tỉnh tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc với mục tiêu “Vì sức khỏe cộng đồng - không hút thuốc lá tại nơi làm việc”; tích cực vận động CNVC-LĐ hưởng ứng và thực hiện tổ chức đám cưới, đám tang, lễ hội không thuốc lá, đồng thời chỉ đạo các cấp CĐ trong tỉnh tiến hành khảo sát, thống kê những cán bộ, CNVC-LĐ hiện đang hút thuốc lá; vận động CNVC-LĐ ký cam kết không hút thuốc lá tại nơi làm việc và đưa nội dung này vào tiêu chí bình xét, đánh giá thi đua cuối năm...

Với cách làm như vậy, trong năm 2016 đã có trên 1.300 CĐCS tổ chức triển khai các biện pháp xây dựng môi trường không khói thuốc. Số người dự các hội nghị tập huấn thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá là 8.165 lượt người, số người được truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá là 31.270 người, số CNVC-LĐ đã bỏ hút thuốc lá là 4.138 người, số CNVC-LĐ giảm hút thuốc lá là 2.687 người.

Với những kết quả đạt được, LĐLĐ tỉnh đã tặng bằng khen cho 9 CĐCS có thành tích xuất sắc trong hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc trong CNVC-LĐ trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2016; LĐLĐ tỉnh đề nghị Bộ Y tế và Tổng LĐLĐVN gắn biển công nhận “Đơn vị không khói thuốc lá” cho 5 công đoàn cơ sở (CĐCS); đề nghị Tổng LĐLĐVN tặng Bằng khen cho 2 CĐCS.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Long, mặc dù đã có những chuyển biến tích cực, nhưng công tác vận động, tuyên truyền về môi trường không khói thuốc, nâng cao nhận thức về ảnh hưởng của khói thuốc đối với sức khỏe sẽ vẫn được các cấp công đoàn trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tới cán bộ CNVC-LĐ trong tỉnh.

Cùng với đó, thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc, động viên cán bộ, CNVC-LĐ thực hiện cấm hút thuốc lá theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; gắn biển báo “Cấm hút thuốc lá” tại những địa điểm dễ quan sát của phòng làm việc, phòng họp, lối đi để mọi người cùng thực hiện, có quy định và các hình thức xử phạt phù hợp nếu cán bộ, CNVC-LĐ vi phạm.

Kim Thoa (TH)