Bản in

Bác sĩ đây

Thứ Tư, 4/1/2017 20:07

Lạm dụng kháng sinh tăng nguy cơ bị hen

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Tình trạng lạm dụng kháng sinh hiện nay đang là nguyên nhân của những hiểm họa khôn lường, trong đó phải kể tới sự gia tăng đáng kể của bệnh hen phế quản do lạm dụng kháng sinh.

Hiểm họa khôn lường khi lạm dụng kháng sinh

Theo điều tra của WHO, Việt Nam đang được xếp vào nhóm quốc gia có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới. Việc lạm dụng kháng sinh ở bệnh nhân hen phế quản là rất phổ biến. Nhiều người khi găp phải những triệu chứng của hen phế quản (ho, khò khè, khó thở, nặng ngực) thường tự ý kê đơn, tự ra hiệu thuốc mua kháng sinh về điều trị.

Ngay cả khi thấy bệnh không có dấu hiệu cải thiện, người bệnh vẫn tiếp tục mua thêm thuốc với liều lượng cao hơn mà không biết rằng kháng sinh không có tác dụng với tất cả các thể hen phế quản mà còn làm cho tình trạng bệnh nặng lên.

Chị Phương Anh (Hà Đông, Hà Nội) có con mắc hen phế quản. Đói ăn rau, đau uống thuốc. Nhưng bé nhà chị Phương Anh có khi uống thuốc kháng sinh nhiều hơn ăn rau. Thời gian đầu, cháu chỉ bị ho, khò khè, chị nghĩ con bị viêm mũi - họng nên chỉ mua kháng sinh về điều trị cho con. Sau nhiều tháng điều trị bằng kháng sinh, bệnh không thuyên giảm, chị cho con đi khám tại viện Nhi TW thì bé được chuẩn đoán là hen phế quản.

Khi bác sỹ phân tích cho chị nghe tác hại của việc lạm dụng kháng sinh, chị phân bua: “Mặc dù xót con lắm và biết uống kháng sinh như vậy sẽ dẫn đến nhờn kháng sinh và rối loạn tiêu hóa nhưng biết làm thế nào, con cứ bị ốm triền miên, hết thuốc nọ đến thuốc kia mà không đỡ”.

Các nghiên cứu mới đây cũng chỉ ra rằng, sử dụng nhiều kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh hen suyễn, viêm mũi màng kết và eczema ở trẻ em.

Sử dụng kháng sinh ở bệnh nhân hen phế quản thế nào?

Các bác sỹ chuyên khoa hô hấp cho biết, bệnh nhân hen phế quản chỉ sử dụng kháng sinh kèm theo các thuốc điều trị khi có dấu hiệu bội nhiễm (hen phế quản bội nhiễm hoặc hen phế quản thể dị ứng có kèm theo viêm đường hô hấp: viêm họng, viêm phế quản, amidan…).

Cần sử dụng thuốc kháng sinh theo đúng chỉ định của bác sĩ, tuân thủ phác đồ điều trị. Không tự ý dừng thuốc để tránh tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc, làm suy giảm chức năng miễn dịch, đặc biệt ở trẻ nhỏ.

Người bệnh dùng thuốc kháng sinh bữa bãi dẫn đến nguy cơ phát sinh loại vi khuẩn đề kháng kháng sinh, và sản sinh ra những chủng vi khuẩn thế hệ mới có khả năng đề kháng cả với loại kháng sinh cực mạnh, như vậy khi bệnh nặng sẽ không tìm được loại thuốc kháng sinh tốt hơn để chữa trị.

Các bác sĩ nhi khoa cho biết, tình trạng kháng thuốc có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào, nhưng trẻ em chiếm tỷ lệ cao hơn, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi.

Với những bệnh thông thường như cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi,… hay các bệnh gây ra bởi vi rút thường không nhất thiết phải sử dụng kháng sinh mà chỉ cần có chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý bệnh có thể tự khỏi. Tránh lạm dụng kháng sinh để không làm gia tăng nguy cơ mắc hen phế quản.

Đối với những bệnh nhân hen phế quản, có thể điều trị bằng thuốc thảo dược để ngăn ngừa cơn hen, tăng sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể, kích thích hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả, giảm tình trạng nhiễm khuẩn, hạn chế phải sử dụng kháng sinh.

Theo Vietnamnet.vn