Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 15/5/2013 11:48

Hệ quả của "mù" kiến thức giới tính, 300.000 ca nạo phá thai

Hệ quả của "mù" kiến thức giới tính, 300.000 ca nạo phá thai

(GD&TĐ) - Báo Giáo dục & Thời đại vừa phối hợp với Đoàn Trường Đại học Vinh  và Công ty Cổ phần Dược phẩm Hoa Linh tổ chức Diễn đàn "Sinh viên với vấn đề sức khỏe giới tính". Diễn đàn đã góp phần nâng cao nhận thức cho sinh viên của Trường ĐH Vinh, đồng thời tuyên truyền sâu rộng cho giới trẻ Nghệ An về sức khỏe giới tính.

 

(GD&TĐ) - Báo Giáo dục & Thời đại vừa phối hợp với Đoàn Trường Đại học Vinh  và Công ty Cổ phần Dược phẩm Hoa Linh tổ chức Diễn đàn “Sinh viên với vấn đề sức khỏe giới tính”. Diễn đàn đã góp phần nâng cao nhận thức cho sinh viên của Trường ĐH Vinh, đồng thời tuyên truyền sâu rộng cho giới trẻ Nghệ An về sức khỏe giới tính.

Tham dự diễn đàn có các ông Nguyễn Ngọc Nam – Tổng biên tập báo GD&TĐ; Nguyễn Quốc Chính – Phó tổng biên tập báo GD&TĐ; Ngô Đình Phương – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Vinh; Nguyễn Văn Bình – Phó giám đốc Công ty Dược phẩm Hoa Linh; Thầy thuốc Nhân dân GS.TS Nguyễn Đức Vy – Nguyên Giám đốc Viện Bảo vệ Bà mẹ và trẻ sơ sinh cùng đông đảo giảng viên và SV của trường.  

Một cảnh "nóng" trong một vở kịch tương tác của sinh viên báo chí . Ảnh MH

Theo thống kê của Hội Kế hoạch hóa gia đình, mỗi năm có khoảng 300.000 ca nạo phá thai ở độ từ 15 – 19 và hiện Việt Nam đang đứng đầu Đông Nam Á và thứ 5 thế giới về tỉ lệ nạo phá thai. Đặc biệt trong mấy năm gần đây con số bà mẹ nạo phá thai tuổi vị thành niên đã tăng từ 6% lên con số 10% so với trước. Ngoài ra, các hành vi phạm tội nghiêm trọng về tình dục ở trẻ vị thành niên đang là một vấn đề nhức nhối của xã hội. Thiếu kiến thức về giới tính, về tình yêu, tình dục đã dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với giới trẻ. Trước thực trạng đó các gia đình ở nước ta vẫn chưa mạnh dạn truyền dạy cho con những kiến thức về sức khỏe giới tính. Trong nhà trường, bộ môn này hầu như chưa được phát triển nên hệ quả tất yếu là sự thiếu hụt trầm trọng hiểu biết về vấn đề này. Cùng với sự phát triển của xã hội các phương tiện truyền thông hiện đại có thể cung cấp cho giới trẻ nhiều kiến thức về giới tính nhưng nó cũng có nhiều hệ quả đối với tư tưởng giới trẻ khi tiếp xúc với những trang mạng có nội dung xấu, và rất nhiều những hành vi phạm tội về tình dục của trẻ vị thành niên là do Internet. Diễn đàn “Sinh viên với vấn đề sức khỏe giới tính” do báo GD&TĐ tổ chức tại ĐH Vinh nhằm cung cấp cho các sinh viên những điều cần thiết về sức khỏe giới tính.

Tại diễn đàn, GS.TS Nguyễn Đức Vy, người có rất nhiều năm nghiên cứu về vấn đề sức khỏe giới tính đã truyền dạy cho các bạn sinh viên những kiến thức cần thiết về vấn đề này cũng như giải đáp. Trong diễn đàn, Công ty Dược phẩm Hoa Linh lại ưu tiên quan tâm tới các bạn nữ khi phát miễn phí cho mỗi nữ sinh một sổ tay kiến thức nhỏ về sức khỏe giới tính.

Tại diễn đàn, đại diện báo GD&TĐ đã nêu lên mong muốn có thể trang bị cho giới trẻ nói chung và các bạn SV nói riêng những kiến thức cần thiết về sức khỏe giới tính thông qua những diễn đàn gần gũi như vậy. ĐH Vinh là trường đại học đầu tiên mà chuỗi diễn đàn về sức khỏe giới tính của báo. Trong thời gian tới Tòa soạn sẽ tổ chức nhiều hơn nữa những hoạt động có ý nghĩa như thế này để cùng với toàn xã hội phổ cập giáo dục giới tính cho giới trẻ.  

GS.TS Nguyễn Đức Vy hy vọng “giới trẻ có thể sống khỏe, sống vui, sống đẹp và sống có ích”. Đây cũng là mong ước của báo GD&TĐ, Công ty dược phẩm Hoa Linh và là mục tiêu phấn đấu của toàn xã hội.

   Lương Thủy