Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 29/8/2016 14:07

Hãy cảnh giác với lò vi sóng nếu không muốn bị mù lòa

Tiến sĩ Magda Havas, một chuyên gia về bức xạ cho hay lò vi sóng có thể là nguyên nhân khiến nhiều người tiêu dùng bị đục thủy tinh thể, ung thư.

Bức xạ của lò vi sóng rất nguy hiểm

Theo báo NTD, Daily Mail chia sẻ quan điểm của GS Magda Havas, Trường Đại học Trent: “Điều quan trọng nhất mà mọi người cần biết đó là lò vi sóng có thể bị rò rỉ bức xạ. Các nhà sản xuất đã thiết kế một tầm lưới kim loại giúp bảo vệ người tiêu dùng khỏi những con sóng bị rò rỉ. Tuy nhiên, tôi đã thử nghiệm hơn chục các thương hiệu phổ biến nhất và chúng đều bị rò bức xạ”.

“Lò vi sóng làm giảm hàm lượng dinh dưỡng trong tất cả các thực phẩm. Các enzyme sẽ bị biến tính do quá trình bức xạ, nghĩa là bạn chỉ nhận được một phần của các chất dinh dưỡng mà đáng lẽ bạn sẽ nhận được”.

Hay canh giac voi lo vi song neu khong muon bi mu loa - Anh 1

Dễ sử dụng, nhanh chóng và tiết kiệm năng lượng, nhưng lò vi sóng cũng tiềm ẩn những nguy cơ sức khỏe.

Thông tin từ báo Dân trí, các sóng bức xạ được sử dụng trong lò vi sóng thực sự được thiết kế để đun nóng nước. Cơ thể chúng ta đa phần là nước nên chúng ta sẽ hấp thụ bức xạ vi sóng một cách tự nhiên.

Đục thủy tinh thể

Có nhiều ý kiến trái ngược nhau về sự nguy hiểm của lò vi sóng. Một điều mà hầu như tất cả các nhà khoa học đều đồng ý là nó gây đục thủy tinh thể. Đục thủy tinh thể là nguyên nhân phổ biến nhất của thị lực kém ở người trên 40 tuổi.

Đây cũng là những nguyên nhân chính gây mù lòa trên thế giới, trước cả bệnh tăng nhãn áp.

Ngoài việc thử kính mới và kính râm chống chói, cách điều trị hiệu quả duy nhất là phẫu thuật.

“Đứng trước lò vi sóng để xem thức ăn đang quay ra sao là một cách rõ ràng gây đục thủy tinh thể”, GS Havas nói.

"Nếu bạn làm điều đó hết lần này đến lần khác thì bạn sẽ làm hỏng đôi mắt của mình”.

Ung thư

Có các tác nhân gây ung thư trong nhiều yếu tố của một bữa ăn từ lò vi sóng.

Thứ nhất, nhiều dụng cụ đựng bằng nhựa thôi nhiễm chất gây ung thư vào thức ăn khi chúng được hâm nóng.

Thứ hai, thức ăn từ lò vi sóng có chứa những chất đặc hiệu hỗ trợ quá trình này, chẳng hạn như BPA, polyethylene terpthalate (PET), benzen, toluen và xylen – tất cả đều có liên quan với ung thư.

Ảnh hưởng đến tim

Trong nghiên cứu của mình, GS Havas tìm thấy "bằng chứng không thể chối cãi" rằng tần số vi sóng ảnh hưởng đến tim.

Bà đã theo dõi nhịp tim của những người đứng gần lò vi sóng. Tất cả đều có những thay đổi nhịp tim khi lò được bật.

Thay đổi trong máu

Một nghiên cứu ở Thụy Sĩ thấy rằng những người ăn “bữa ăn lò vi sóng” có sự sụt giảm tế bào hồng cầu, và tăng các tế bào bạch cầu và cholesterol.

Mẹo kiểm tra lò vi sóng nhà bạn có nhiễm sóng bức xạ

Theo Genk.vn, vệc kiểm tra rất đơn giản, bạn chỉ cần cho điện thoại vào lò vi sóng, tất nhiên là đừng có bật lò lên nếu bạn không muốn điện thoại của trở thành chiếc điện thoại như trong hình dưới đây.

Hay canh giac voi lo vi song neu khong muon bi mu loa - Anh 2

Cảm giác như chiếc điện thoại kia là Trường Sinh Linh Giá của Voldermort vậy.

Nếu điện thoại đổ chuông, thì đường mà lò vi sóng sử dụng để tạo kết nối có thể lọt qua lưới kim loại bảo vệ.

 

Theo Hoàng Linh (T/h)
VietQ