Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 28/1/2016 07:00

Hà Nội bổ sung phương tiện chống rét cho các bệnh viện

Một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội đã được trang bị điều hòa, quạt sưởi, chăn, đệm để giúp người bệnh được giữ ấm trong những ngày nhiệt độ xuống thấp.
Ảnh minh họa: Dương Ngọc/TTXVN)

Theo Sở Y tế Hà Nội, liên tục trong mấy ngày gần đây nhiệt độ xuống thấp dưới 10 độ C, đặc biệt một số địa phương vùng núi như huyện Ba Vì đã có tuyết rơi khiến cho người già và trẻ nhỏ nhập viện tăng cao.

Trước tình hình này, nếu các cơ sở y tế không đảm bảo phòng chống rét sẽ ảnh hưởng đến chăm sóc và điều trị cho người bệnh và ngay cả sức khỏe của nhân viên y tế cũng bị ảnh hưởng.

Trước tình hình đó, lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra công tác chống rét cho người bệnh và nhân viên y tế tại các bệnh viện Xanh Pôn, Phụ sản Hà Nội, bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho thấy các bệnh viện đều được trang bị điều hòa, quạt sưởi, chăn, đệm, người bệnh được cấp quần áo ấm.

Bệnh viện đa khoa Đức Giang có hệ thống điều hòa trung tâm nhưng với các phòng đặc biệt như chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng, phòng đẻ, khoa hồi sức tích cực được bổ sung thêm quạt sưởi. Tuy vậy, tại các bệnh viện được kiểm tra vẫn chưa làm tốt việc phòng chống rét cho người bệnh đến khám chữa bệnh.

Tại khu vực khoa khám bệnh, khu vực bệnh nhân ngồi chờ chưa có lò sưởi và quạt sưởi, ghế ngồi chờ bằng inox rất lạnh nhưng chưa được bổ sung nệm để người bệnh ngồi; khu vực hành lang của các khoa, phòng vẫn chưa chú ý khép cửa thường xuyên để tránh gió lùa.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Bệnh viện Xanh Pôn bổ sung thêm quạt sưởi, lò sưởi và đóng kín cửa ở các hành lang của bệnh viện. Hiện tại, hai bệnh viện đã khắc phục những tồn tại đảm bảo sức khỏe của người bệnh và của nhân viên y tế.

Bệnh viện đa khoa Đức Giang cũng khắc phục ngay sự chênh lệch nhiệt độ giữa phòng khám, phòng bệnh với khu vực hành lang ngoài phòng bệnh tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh, đặc biệt là người già và trẻ em.

Dự báo tình hình rét đậm, rét hại còn tiếp tục diễn ra trên địa bàn thành phố và có khả năng kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, lãnh đạo Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống rét cho bệnh nhân tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Đồng thời đáp ứng đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết rét lạnh hoặc thời tiết thay đổi bất thường gây ra như các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, cúm, viêm đường hô hấp cấp.

Các cơ sở y tế cần còn tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng chống rét cho người dân, cảnh báo người dân về các tai nạn ngộ độc khí CO do sưởi ấm bằng than tổ ong, trẻ em bị ngạt thở do ủ ấm quá kín.

Theo Vietnam+