Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 26/1/2016 21:30

Giá lạnh tác động đến sức khỏe như thế nào

Giá lạnh tác động đến sức khỏe như thế nào

Trời lạnh dễ dẫn đến bệnh tim mạch và hạ thân nhiệt, nếu không được điều trị sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

Mùa đông không chỉ có giá rét mà còn mang lại nhiều bệnh như cảm cúm, tê cóng, trầm cảm theo mùa. Đặc biệt, nhiệt độ hạ thấp khiến các vấn đề tim mạch trở nên trầm trọng.

Vậy mùa đông ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào? Theo Fox News, thời tiết lạnh làm mạch máu bị thu hẹp, lưu lượng máu cùng oxy đến tim bị giảm.

Kết quả là huyết áp tăng kéo theo các nguy cơ đe dọa mạng sống như đau tim hoặc đột quỵ, nhất là khi bạn đang hoạt động ngoài trời.

Giá rét còn dẫn đến hạ thân nhiệt. Đây là tình trạng mà nhiệt độ cơ thể giảm đến mức nguy hiểm, nghĩa là dưới 35 độ C. Lúc này tim không thể hoạt động bình thường, quá trình tuần hoàn bị ảnh hưởng khiến cơ thể tê cóng.

Hạ thân nhiệt không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến suy tim, suy hô hấp và tử vong. Các triệu chứng của hạ thân nhiệt bao gồm run, chóng mặt, đói, buồn nôn, thở dốc, khó nói chuyện, nhầm lẫn, không thể phối hợp các bộ phận, mệt mỏi và tăng nhịp tim.

Để phòng tránh các vấn đề trên, tốt nhất nên hạn chế các hoạt động nặng nhọc ngoài trời, trong trường hợp bắt buộc phải làm thì không gắng sức và nghỉ ngơi ngay nếu mệt mỏi.

Bên cạnh đó cần giữ ấm cơ thể, nhất là phần đầu, tai, bàn tay và bàn chân. Cuối cùng, không nên uống nhiều rượu vào mùa lạnh bởi bạn cảm thấy ấm hơn thực tế mà không nhận ra những ảnh hưởng của giá rét.

Theo Minh Nguyên
VnExpress