Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 22/10/2014 15:29

"Ebola có thật"

"Ebola có thật"

Chính quyền Liberia mới đây đã cho sáng tác một bài hát nhằm tuyên truyền người dân cách phòng chống đại dịch Ebola, trong bối cảnh nó đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.400 người ở quốc gia Tây Phi này.

Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF đã làm việc với các nhạc sĩ địa phương để sáng tác bài hát “Ebola có thật” như một cách giúp người dân Liberia biết biện pháp phòng chống dịch Ebola, đơn giản nhất là từ việc rửa tay.

Đoạn điệp khúc của bài hát lặp đi lặp lại: “Ebola là có thật, đã đến lúc bạn tự bảo vệ bản thân mình. Ebola có thật, hãy bảo vệ gia đình bạn. Ebola có thật, hãy bảo vệ cộng đồng bạn”.

Bài hát cho biết con đường duy nhất khiến bạn bị nhiễm Ebola là do tiếp xúc trực tiếp với chất dịch của nguồn bệnh như máu, mồ hôi và nước bọt. 

Gần cuối bài hát, các nhạc sĩ nói rằng Ebola là một căn bệnh nguy hiểm lây lan nhanh chóng. Căn bệnh vẫn chưa có thuốc đặc trị mà chỉ có thể chữa các triệu chứng của bệnh mà thôi.

"Khi một ai đó qua đời, đừng chạm vào họ bằng đôi tay trần. Hãy gọi cho nhân viên y tế gần nhất để giúp bạn chôn cất họ, nhưng nhớ phải mặc quần áo bảo hộ và găng tay", lời bài hát truyền tải thông điệp từ Bộ Y tế Liberia.

Theo người phát ngôn UNICEF Christophe Boulierac, âm nhạc là "một phần không thể thiếu trong cuộc sống" đối với người dân Liberia cũng như toàn châu Phi.

"Tất cả mọi thứ, từ việc bầu cử cho đến các chiến dịch chống bại liệt đều thông qua âm nhạc. Chúng tôi sử dụng âm nhạc như một cách truyền tải thông điệp đến với phần lớn người dân thông qua một phương tiện truyền thông tốt nhất tại Liberia. Đó là đài phát thanh", ông Boulierac cho biết.

UNICEF đã làm việc với Đại sứ văn hóa Liberia, Julie Endee và nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác. Bài hát được sáng tác theo phong cách âm nhạc phổ biến ở Liberia có tên gọi Hipco.

Bài hát đã nhận được sự phản hồi rất tốt và được phát trên đài phát thanh cả nước, thậm chí nhiều người còn sử dụng bài hát làm nhạc chuông điện thoại.

Theo Mai Loan
Tiền Phong/CNN