Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 21/8/2013 10:41

Điều trị viêm gan bằng ozone: Tiền mất tật mang

Điều trị viêm gan bằng ozone: Tiền mất tật mang

(GD&TĐ) - Ozone vẫn được biết đến với tác dụng tẩy rửa chất độc ở rau quả, nhưng gần đây ozone còn được phòng khám 12 Kim Mã (Hà Nội) áp dụng trong điều trị bệnh viêm gan B, C. Lợi ích phương pháp trên cho đến thời điểm này vẫn chưa được khoa học ghi nhận nhưng cái hại trước mắt thì nhiều bệnh nhân đã thấy rõ.

(GD&TĐ) - Ozone vẫn được biết đến với tác dụng tẩy rửa chất độc ở rau quả, nhưng gần đây ozone còn được phòng khám 12 Kim Mã (Hà Nội) áp dụng trong điều trị bệnh viêm gan B, C. Lợi ích phương pháp trên cho đến thời điểm này vẫn chưa được khoa học ghi nhận nhưng cái hại trước mắt thì nhiều bệnh nhân đã thấy rõ.

Có bệnh thì vái tứ phương

Đoàn thanh tra Sở Y tế Hà Nội kiểm tra tại phòng khám 12 Kim Mã  Ảnh: V. Văn

Thời gian vừa qua,  GS Vũ Bằng Đình (Chủ tịch Hội Gan mật Hà Nội) liên tục nhận được điện thoại nhờ tư vấn về việc điều trị viêm gan B, C bằng liệu pháp ozone mà không có kết quả.

Cụ thể, bệnh nhân H. P (Đông Anh, Hà Nội) bị viêm gan B và được bác sĩ phòng khám 12 Kim Mã tư vấn điều trị bằng ozone kèm thuốc đông y, thuốc khống chế virus, bổ gan. Sau liệu trình điều trị 10 lần với tổng số tiền 30 triệu đồng, bệnh tình của chị P không thuyên giảm. Các bác sĩ ở phòng khám 12 Kim Mã tiếp tục tư vấn chị P sang Nam Ninh (Trung Quốc) điều trị bằng phương pháp cấy tế bào gốc với tổng kinh phí 150 triệu đồng.

Bệnh nhân thứ 2 là anh N. V. H (Hà Nội), phát hiện viêm gan B từ tháng 5/2013. Tháng 7/2013, anh H tới phòng khám chuyên khoa Gan 12 Kim Mã  và được tư vấn điều trị viêm gan B bằng liệu pháp ozone. Các bác sĩ chỉ định cho anh D 10 lần sử dụng liệu pháp ozone với kinh phí trên 30 triệu đồng. Kết thúc đợt điều trị, anh H đã đến bệnh viện Bạch Mai xét nghiệm lại các chỉ số máu, kiểm tra HBV-DNA (đếm số lượng virus), kiểm tra chức năng gan… thì có nhiều chỉ số tăng hơn trước.

Theo GS Đình, men gan của bệnh nhân H tăng chứng tỏ virus gây bệnh tăng và sẽ phá hủy tế bào gan, gây xơ gan, thậm chí là ung thư. Với chỉ số trên, anh H cũng được bác sĩ tư vấn sang một bệnh viện ở Trung Quốc theo con đường du lịch để “cấy” tế bào gốc điều trị viêm gan B. Anh H cho biết: Theo quảng cáo, bệnh nhân sang đó làm 3 đợt: Đợt 1 làm xét nghiệm, đợt 2 tiến hành ghép tế bào gốc, đợt 3 kiểm tra lại… Chi phí điều trị từ 150 triệu đồng (cho viêm gan B) và 450 triệu đồng (cho viêm gan C).

Kiểm tra hồ sơ  bệnh án lưu tại phòng khám 12 Kim Mã cho thấy, ngày 19/8, bác sĩ Hàn Thị Tú Hoa ký y lệnh cho 3 bệnh nhân điều trị viêm gan B bằng ozone và các thuốc kháng virus khác. Các bệnh nhân biết liệu pháp này qua trang web của phòng khám. Trên đó, đăng tải một số bệnh án của bệnh nhân điều trị thành công... nên họ đã tin tưởng và tìm đến đây để chữa trị.

Quảng cáo quá mức, sử dụng bác sĩ chưa được phép

Bệnh nhân đang điều trị tại phòng khám  Ảnh: V. Văn

Ngày 19/8, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra phòng khám 12 Kim Mã. Tại thời điểm kiểm tra, người phụ trách chuyên môn là bà Nguyễn Thị Nga không có mặt. Trong quá trình kiểm tra, đoàn thanh kiểm tra phát hiện nhiều sai phạm như bác sĩ đang thực hiện hành vi chữa bệnh trực tiếp cho bệnh nhân chưa được cấp phép; máy sục ozone (liệu pháp ozone) không có trong hồ sơ thẩm định cấp phép hoạt động; in ấn quảng cáo trang thiết bị y tế, phương pháp chữa bệnh… trong y bạ của bệnh nhân không đúng với thực trạng của phòng khám.

Bà Đặng Thị Hòa, Phó chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết: Căn cứ vào hồ sơ khám bệnh của hầu hết các bệnh nhân được chỉ định sử dụng liệu pháp ozone cho thấy, trong tổng số tiền điều trị 1 ngày tại phòng khám là khoảng 3,5 triệu đồng thì riêng số tiền chi cho việc sử dụng liệu pháp ozone đã là 3 triệu đồng.

Tuy nhiên, đại diện của phòng khám đã không xuất trình được tài liệu chứng minh nguồn gốc cũng như tính năng điều trị hay hỗ trợ điều trị bệnh. Với những sai phạm trên, Thanh tra Sở Y tế yêu cầu phòng khám dừng hoạt động điều trị bằng ozone cho đến khi được Sở Y tế thẩm định và cấp phép bổ sung. Với 2 bác sĩ Hà Thị Tú Hoa và Nguyễn Hoàng Loan cũng phải tạm dừng hoạt động khám chữa bệnh, chờ văn bản thẩm định cấp phép hoạt động.

Hoài Thu