Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 30/1/2016 09:00

Điều này sẽ khiến bạn thuộc 3 kiểu phụ nữ dễ mắc bệnh ung thư

Cùng là phụ nữ nhưng do đặc điểm cơ thể hoặc tính cách mà một số chị em lại có nguy cơ bị bệnh ung thư cao hơn những chị em khác.
Theo các chuyên gia nghiên cứu, 3 nhóm phụ nữ dưới đây được coi là có nguy cơ bị bệnh ung thư cao hơn những chị em khác.

Phụ nữ có chiều cao lý tưởng

phụ nữ dễ bị ung thư
Theo một nghiên cứu từ các dữ liệu thể chất và sức khỏe ở Thụy Điển, những người có chiều cao lý tưởng thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn, đặc biệt là phụ nữ. Đối với mỗi 10cm (4 inch) trên một mét chiều cao, tỷ lệ mắc bệnh ung thư tăng 10% ở nam giới và 18 % ở phụ nữ.

Nghiên cứu được báo cáo tại một Hội nghị y tế tại Barcelona. Trong báo cáo, ví dụ đã được đưa ra là một phụ nữ Thụy Điển cao 1,72m có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn 33% so với một phụ nữ cao 1,52m.

Những phát hiện này cũng được công bố tại một cuộc họp của Hiệp hội châu Âu về Nhi khoa Nội tiết. Nghiên cứu đã theo dõi về sinh sản, sức khỏe và hồ sơ quân sự của 5,5 triệu người sinh từ năm 1938 đến 1991. Người cao nhất có chiều cao là 2,25m ở tuổi trưởng thành.

Phát hiện cho thấy rằng cứ tăng thêm 10cm, một người phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn 20% và nguy cơ mắc khối u ác tính cao hơn 30% ở cả hai giới.

Một nghiên cứu Hoa Kỳ vào năm 2013, được thực hiện trên phụ nữ, đã tìm thấy rằng những phụ nữ cao hơn 10cm có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn 13%.

"Nghe có vẻ lạ nhưng nguy cơ mắc bệnh ung thư có liên quan đến số lượng tế bào trong cơ thể của họ, từ đó xác định được số lượng tế bào nguy hiểm", Dorothy Bennett, một nhà khoa học tại Đại học London cho biết".

Mel Greaves, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu ung thư ở London, nói thêm: " Bệnh ung thư phát sinh do sự đột biến từ một tế bào bình thường duy nhất. Những người cao hơn thì có nhiều tế bào hơn. Những người có chiều cao lý tưởng không nên lo lắng rằng họ sinh ra để bị mắc bệnh ung thư”.

Phụ nữ ngồi nhiều

phụ nữ dễ bị ung thư

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí "Cancer Epidemiology, Biomarkers, and Prevention" cho thấy ngồi quá nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta. Đặc biệt, những phụ nữ ngồi quá nhiều trong thời gian rảnh rỗi có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn.

"Tôi nghĩ rằng đây là một kết quả thực sự thú vị. Ngồi quá nhiều khiến chúng ta ít vận động. Vài năm trước chúng tôi đã bắt đầu nghiên cứu về mối liên quan giữa ngồi nhiều và bệnh ung thư”, Karen Basen-Engquist, giám đốc Trung tâm Cân bằng năng lượng và phòng chống ung thư Anderson nói.

Các đối tượng tham gia vào nghiên cứu bao gồm 184.000 người trong độ tuổi 50-70, những người này đã tham gia vào Hiệp hội Chống Ung thư Mỹ. Những người tham gia đã trả lời bảng câu hỏi về số lượng giờ họ làm việc, tập thể dục, làm việc nhà, nghỉ ngơi, ngồi xem tivi, đọc sách hay chơi với các tiện ích điện tử. Sau đó, các nhà nghiên cứu dựa trên 69.260 người đàn ông khoảng trong 13 năm và 77.462 phụ nữ trong khoảng 16 năm và so sánh hành vi và sức khỏe của họ.

Đối với phụ nữ, tin này không quá bất ngờ. Những người ngồi nhiều hơn 6 tiếng một ngày có nguy cơ mác bệnh ung thư cao hơn 10% so với phụ nữ người ngồi ít hơn 3 tiếng. Những người ngồi trong hơn 6 tiếng mỗi ngày thì có nguy cơ đau tủy cao hơn 65%, có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn 10% và nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng cao hơn 43% so với những đồng nghiệp ngồi ít hơn 3 tiếng.

Gái ngoan

phụ nữ dễ bị ung thư

Một báo cáo mới của nhóm nghiên cứu Chuyên đề sức khỏe quốc gia Trung Quốc, được công bố trên Tạp chí Health Sina tiết lộ một điều khiến không ít người ngạc nhiên. Đó là những người có tính tình hiền hòa, bình tĩnh, ít cáu giận... lại có nguy cơ bị ung thư cao hơn những người khác. Nhóm phụ nữ này rơi chủ yếu vào những người làm 4 loại nghề nghiệp là: Kế toán, giáo viên tiểu học và trung học cơ sở, nhân viên văn phòng và thư kí. Những người này được đánh giá là làm việc chăm chỉ, cần mẫn, chịu được áp lực, rất ít khi cáu giận, sống có kỉ luật...

Nghiên cứu này được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu tại Trường Đại học Y học cổ truyền Thượng Hải, dựa trên 30.000 bệnh nhân nữ mắc bệnh ung thư. Những đối tượng nghiên cứu được theo dõi, tìm hiểu về nghề nghiệp, tính cách và các yếu tố khác có liên quan đến ung thư. Và kết quả là có đến 70% trong số họ được đánh giá là phụ nữ ngoan hiền.

Cũng trong báo cáo này, các nhà nghiên cứu đưa ra lời khuyên là để phòng tránh bệnh ung thư, người phụ nữ nên quan tâm hơn nữ đến nhu cầu của bản thân, bớt hy sinh một chút, giữ tinh thần lạc quan, biết giải tỏa áp lực, duy trì ổn định tâm lý. Yếu tố tinh thần bi quan mà không thể giải tỏa có liên quan đến bệnh ung thư, ví dụ như vú, ung thư cổ tử cung ... Bởi vậy, người phụ nữ cần học được cách giải tỏa tâm lý và nhớ rằng không có gì quý hơn sức khỏe của mình.

Theo afamily.vn