Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 1/1/2014 13:32

Cảnh giác với những vi khuẩn sống lâu trên cũi, đồ chơi và sách

Cảnh giác với những vi khuẩn sống lâu trên cũi, đồ chơi và sách

Hai loại vi khuẩn gây nhiều bệnh nhiễm trùng thường gặp ở trẻ em và người già, như viêm họng và viêm tai, có thể sống được rất lâu bên ngoài cơ thể trên nhiều đồ vật khác nhau.
Ngay cả sau khi lau sạch, màng sinh học của vi khuẩn vẫn tồn tại được nhiều giờ trên cũi, đồ chơi và sách.

Các nhà nghiên cứu  thuộc Trường Đại học New York (Mỹ) thấy rằng vi khuẩn Streptococcus pneumoniae và Streptococcus pyogenes sống trên nhiều bề mặt trong thời gian dài hơn đáng kể, trái ngược với những nghiên cứu trước đây cho rằng những vi khuẩn này sẽ bị chết nhanh chóng một khi ra khỏi cơ thể con người. 

Phát hiện này gợi ý rằng cần có những chiến lược tốt hơn để phòng ngừa nhiễm trùng, nhất là ở bệnh viện, trường học và cơ sở nuôi dạy trẻ.
 
S. pyogenes là nguyên nhân phổ biến gây viêm họng và bệnh ngoài da ở trẻ em tuổi đi học, nhưng cũng có thể gây bệnh nặng ở người lớn.
 
S. pneumoniae là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh và tử vong do nhiễm trùng hô hấp ở trẻ em và người già, và cũng là nguyên nhân hàng đâu gây nhiễm trùng tai (viêm tai).
 
Nghiên cứu trước đây của nhóm tác giả đã cho thấy một số vi khuẩn hình thành màng sinh học (biofilm) khi cư trú ở mô của người. Màng sinh học là một nhóm các vi sinh vật “dính” với nhau trên bề mặt.
 
Họ thấy rằng những vi khuẩn này mạnh hơn những vi khuẩn khác không tạo màng sinh học, gợi ý rằng chúng có thể sống “thọ” hơn trên các bề mặt.
 
Để kiểm tra giả thiết này, các nhà nghiên cứu đã phân tích nhiều loại đồ vật bao gồm sách, đồ chơi nhồi bông và giường cũi ở một cơ sở nuôi dạy trẻ.
 
Kết quả cho thấy nhiều đồ vật – bao gồm cả cũi – xét nghiệm dương tính với S. pyogenes, trong khi 4/5 số mẫu đồ chơi nhồi bông dương tính với S. pneumoniae.
 
Xét nghiệm được tiến hành sau khi các bề mặt đã được vệ sinh, và trước khi cơ sở mở cửa vào buổi sáng, có nghĩa là khá lâu sau khi có sự tiếp xúc của tay người với các đồ vật.
 
Sau đó họ đã thử nghiệm với màng sinh học “một tháng tuổi” của S. pyogenes and S. pneumoniae để xem liệu vi khuẩn có thể mọc được hay không. Kết quả là màng sinh học có thể mọc tốt trên chuột.
 
Những thí nghiệm khác cũng thấy rằng màng sinh học có thể sống được nhiều giờ trên tay người, sách báo, các loại đồ chơi cứng và mềm và các bề mặt, ngay cả sau khi đã được lau chùi sạch sẽ.
 
Theo Anders Hakansson, giản viên vi sinh học và miễn dịch tại Trường Y Sinh học (Đại học New York) thì những đồ vật cầm tay thông dụng vị nhiễm vi khuẩn tạo màng sinh học này có thể trở thành những ổ chứa vi khuẩn trong nhiều giờ, nhiều tuần hoặc nhiều tháng và làm vi khuẩn lây lan sang những người tiếp xúc với chúng.
 
Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để xác định xem kiểu tiếp xúc này có thể dẫn đến lây truyền bệnh từ người sang người trong hoàn cảnh nào, từ đó tìm ra những chiến lược mới để phòng ngừa bệnh.

Theo MedicalNewsToday/Dân trí