Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 27/2/2015 21:16

Cảm nhận sâu sắc về trách nhiệm và y đức của tân Thầy thuốc Ưu tú

Cảm nhận sâu sắc về trách nhiệm và y đức của tân Thầy thuốc Ưu tú

GD&TĐ - Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), Thạc sỹ, BSNguyễn Thị Hằng – Bệnh viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh – Người vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2015 đã có đôi điều chia sẻ về y đức và trách nhiệm nghề nghiệp trong thời đại ngày nay.

Phút trải lòng

Liên hệ với lời dạy “ Lương y phải như từ mẫu” của Bác Hồ, bản thân tôi luôn coi đó là nền tảng quý báu bất dịch của người thầy thuốc. Tư tưởng về y đức của Bác sẽ còn sống mãi, là ngon đèn soi đường chỉ lối cho chúng tôi - những người thầy thuốc y học cổ truyền Việt Nam.

Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Thị Hằng

 

Nhớ lại, cách đây 60 năm (ngày 27/2/1955) nhân dịp tổ chức hội nghị các cán bộ y tế, Bác Hồ kính yêu đã gửi thư cho hội nghị. Trong bức thư Người căn dặn thầy thuốc nước ta “ Lương y như từ mẫu”. Từ đó ngày 27/2 được xem là ngày tôn vinh các thầy thuốc và những người đang làm việc trong ngành y tế.

Giờ đây, tôi và các đồng nghiệp đều có chung một cảm nhận sâu sắc về ngày truyền thống đó và xin nhận phần trách nhiệm của mình, sẽ cố gắng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Ngành giao cho.

Tôi luôn ý thức được lời dặn của Người về y đức, y thuật và về sự đoàn kết trong nội bộ, đoàn kết giữa thầy thuốc với bệnh nhân. Đoàn kết để giúp đỡ nhau nâng cao tay nghề, kinh nghiệm để đạt mục tiêu về sức khỏe, tính mạng người bệnh. Thương yêu người bệnh như người thân, coi nỗi đau của người bệnh là nỗi đau của chính mình…”.

Về Y thuật là sự chính xác, hiệu quả trong chẩn đoán và điều trị, trong xây dựng cơ sở vật chất, tổ chức khám chữa bệnh và chăm sóc với người bệnh, tôi cho rằng chất lượng y thuật tốt, sẽ là sự hoàn hảo mà bất kỳ thầy thuốc nào cũng đều mong muốn đạt được.

 Tân Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Thị Hằng rạng ngời niềm vui khi được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý này

Những trăn trở, suy tư

Tuy nhiên bên cạnh nhiều mặt tốt, chúng tôi còn day dứt vì trong Ngành đâu đó vẫn còn những hiện tượng chăm sóc chưa tốt, thái độ chưa đẹp, thờ ơ đến vô cảm dẫn đến sự mất mát đau đớn và tổn thất lớn mà không gì bù đắp được của gia đình người bệnh. Cũng còn đâu đó những hiện tượng lười biếng trong chuyên môn, thỏa mãn quá sớm…

Tôi nghĩ đó là những hiện tưởng nhỏ nhoi, cá biệt, chỉ tiếc nó xảy ra ở các cán bộ còn trẻ. Dù nó là con sâu nhưng chắc chắn nó không thể “ bỏ rầu nồi canh”.

Trong lúc toàn Đảng toàn dân ta đang “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thiết nghĩ, y đức lại được ngành Y tế nói riêng và Xã hội nói chung quan tâm đặc biệt, vì vậy hơn lúc nào hết phải lấy tư tưởng y đức của Bác Hồ làm kim chỉ nam để không bị lầm đường, lạc lối gây ra những buồn phiền cho người bệnh.

Không nên coi ngành Y là một ngành kinh doanh vì nếu như thế mọi người sẽ nghĩ đến việc khai thác lợi nhuận trên sức khỏe con người. Người thầy thuốc phải lao tâm khổ tứ trước mỗi ca bệnh khó, thấy day dứt, ăn năn trước một sai lầm đôi khi mắc phải trong lúc hành nghề.

Vì vậy tôi mong rằng, xã hội cần tôn trọng và đánh giá đúng sự đóng góp của người thầy thuốc để giúp chúng tôi xứng đáng với vai trò, chức năng mà Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó.

Minh Phong (ghi)