Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 1/8/2017 17:28

Cách bố trí ánh sáng lợi cho sức khỏe

GD&TĐ - Phòng khách có tầm quan trọng đặc biệt trong ngôi nhà của mỗi gia đình. Không chỉ là không gian sinh hoạt chung cho cả nhà, phòng khách còn là nơi để chủ nhân tiếp đãi khách quý.

Không gian này luôn cần được đảm bảo sao cho đủ sáng, không những thế, khi chúng ta bước vào một căn nhà thì phòng khách còn là nơi thể hiện phong cách, gu thẩm mỹ, thậm chí là giá trị, sụ tinh tế và địa vị của gia chủ. Tuy nhiên, cách bố trí ánh sáng thế nào thật hợp lý và đẹp mắt cho không gian này vẫn còn là băn khoăn của nhiều người.

Theo các kiến trúc sư, phòng khách là không gian được sử dụng với nhiều hoạt động. Trước khi dự định bố trí ánh sáng cho phòng khách, chúng ta cần hình dung được không gian sau khi chiếu sáng sẽ như thế nào.

Ngoài việc sử dụng ánh sáng tự nhiên để giúp giải phóng bớt khí độc và mang lại sự cân bằng cho phòng khách, thì việc sử dụng nội thất ánh sáng từ các loại bóng đèn cũng đóng một vai trò đặc biệt quan trọng. Muốn cho phòng khách thật ấm áp, gần gũi và hài hòa kết cấu thì người thiết kế nội thất, hay gia chủ phải là người có cảm hứng thẩm mỹ cao, tinh tế trong việc lựa chọn hệ thống đèn điện.

Ánh sáng tự nhiên có lợi cho sức khỏe, vì vậy bạn nên tận dụng nguồn sáng này càng nhiều càng tốt. Nếu ngôi nhà của bạn ít mặt thoáng, bạn có thể sử dụng kính hoặc gạch kính thay cho những bức tường gạch thông thường. Giếng trời cũng là một giải pháp cung cấp ánh sáng hiệu quả tuyệt vời cho nhà thiếu sáng.

Đèn chùm thường mang đến cho không gian phòng khách sự sang trọng, quyến rũ, chính vì thế, người chịu trách nhiệm thiết kế kiến trúc phải lựa chọn kiểu đèn phù hợp, hài hòa với khung cảnh xung quanh. Đèn âm trần thường mang đến cảm giác dịu nhẹ, giúp cân bằng với ánh sáng của đèn chùm. Khi muốn dùng đèn âm trần hay ốp trần chúng ta nên lựa chọn các loại đèn cho một ánh sáng nền vừa phải, cân bằng với ánh sáng đèn chùm.

Trên thực tế, chỉ cần 2 đến 3 loại đèn được bố trí hợp lý là phòng khách của bạn đã rất đẹp và đủ sáng. Nếu được bố trí một cách hợp lý, ánh sáng sẽ tạo cho phòng khách của bạn một nét đẹp hoàn hảo, tất cả các thiết bị nội thất trong căn phòng sẽ như được tưới thêm sinh khí và tràn trề sức sống. Nếu "tham" sử dụng quá nhiều loại đèn cũng như bố trí quá nhiều điểm nhấn ánh sáng, căn phòng của bạn rất dễ bị rối. Do vậy trước khi tiến hành bố trí lắp đặt hệ thống chiếu sáng, bạn cần lên ý tưởng về ánh sáng nhé!

Phương Thủy (Theo Asoen)