Bản in

Giới tính

Chủ Nhật, 8/1/2017 21:49

Bệnh trầm cảm tuổi mãn kinh và những dấu hiệu nhận biết

Bệnh trầm cảm tuổi mãn kinh là giai đoạn khó khăn về mặt sinh lý và cơ thể của người phụ nữ, cần có dấu hiệu nhận biết để có hướng điều trị tốt nhất.

Bệnh trầm cảm tuổi mãn kinh là thời kì cực khó khắn đối với phụ nữ, đây là thời điểm chuyển hóa tiến trình lần thứ 2 trong đời người phụ nữ. Điều này đánh dấu một tiến trình lão hóa và người phụ nữ chuyển sang thời kì mới.

Benh tram cam tuoi man kinh va nhung dau hieu nhan biet - Anh 1

Hình minh họa. Ảnh internet

Và thời kì này có nhiều phụ nữ rơi vào tình trạng trầm cảm mà không hề hay biết. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sinh hoạt của chị em.

Cần nhận biết những dấu hiệu bệnh trầm cảm tuổi mãn kinh và có hướng điều trị là vô cùng quan trọng, để giúp họ vượt qua giai đoạn này nhẹ nháng, đây là giai đoạn sau tuổi 40, phụ nữ bắt đầu có những dấu hiệu mãn kinh, chính là thời gian của chu kì kinh nguyệt cuối cùng.

Bệnh trầm cảm tuổi mãn kinh là những thay đổi về hành vi, tâm lý và cảm xúc, phụ nữ luôn trong tình trạng lo lắng, buồn rầu, khó chịu mệt mỏi và giảm ham muốn tình dục. Họ không tập trung cho một việc, luôn chán nản, buông xuôi và cảm thấy mình không xứng đáng.

Benh tram cam tuoi man kinh va nhung dau hieu nhan biet - Anh 2

Hình minh họa. Ảnh internet

Những điều này nguy hiểm đối với bệnh nhân, trầm cảm là do họ thường có suy nghĩ tiêu cực đối với bản thân, chán sống thậm chí còn nghĩ đến việc tự tử…

Cũng có một số người thường bị rối loạn giấc ngủ, khó ngủ hay ít ngủ, trong ăn uống họ cảm thấy không ngon miệng, chán ăn. Thường có những triệu chứng khi trầm cảm như sụt cân, thức giấc sớm, hoang tưởng và ảo giác.

Cũng có một số trường hợp bệnh trầm cảm tuổi mãn kinh như toát mồ hôi, hồi hộp, chướng bụng, khó tiêu hay đi tiểu nhiều lần trong đêm…

Benh tram cam tuoi man kinh va nhung dau hieu nhan biet - Anh 3

Hình minh họa. Ảnh internet

Khi có những biểu hiện này phụ nữ cần được tư vấn tâm lý để có hướng điều trị sớm, tránh bệnh thêm nặng, uống thuốc và điều trị theo sự chĩ dẫn của bác sĩ không nên tự ý điều trị tránh những trường hợp xấu xảy ra.

Cũng nên thay đổi lại chế độ ăn uống và sinh hoạt trong điều trị bệnh trầm cảm tuổi mãn kinh, nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung vitamin và khoáng chất. Bổ sung hoa, rau và quả nhất là các loại đậu, đặc biệt giai đoạn này phụ nữ không nên sử dụng thức ăn có nhiều chất béo, các chất kích thích không tốt cho quá trình điều trị.

Benh tram cam tuoi man kinh va nhung dau hieu nhan biet - Anh 4

Hình minh họa. Ảnh internet

Nên ngủ đều đặn mỗi ngày cũng là các tốt điều trị bệnh trầm cảm tuổi mãn kinh, kết hợp thêm vận động nhẹ nhàng giúp cơ thể thư giãn, tránh những việc mạnh hay áp lực, không tốt đến thần kinh, phân bổ thời gian học tập và làm việc hợp lý giúp bệnh thuyên giảm và trở lại thể trạng sức khỏe ban đầu nhanh nhất.

Theo H.A
Phụ Nữ News