Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 7/8/2017 16:50

Bất ngờ với 6 thứ trong nhà khiến bạn tăng cân

GD&TĐ - Mọi người thường cho rằng ăn nhiều và lười vận động là nguyên nhân chính gây ra tình trạng béo phì. Thế nhưng những nghiên cứu khoa học mới gần đây đã thấy rằng một số thứ trong nhà bạn có thể khiến bạn tăng cân.
 

Ngoài lối sống không lành mạnh như chế độ ăn không hợp lý, thiếu luyện tập, nguyên nhân tăng cân có thể do rối loạn hormone, tác dụng phụ của một số loại thuốc, di truyền… Đặc biệt gây bất ngờ hơn nữa là một số thứ trong ngôi nhà của bạn cũng khiến bạn thừa cân ngoài ý muốn.

Bụi. Trong những ngôi nhà nhiều bụi, người sống bên trong có thể dễ tăng cân vì bụi có chứa một số chất hóa học nhất định có thể cản trở hệ thống nội tiết và dẫn tới việc cơ thể tích tụ mỡ. 

Đồ chứa thực phẩm. Nếu bạn lưu trữ thực phẩm trong các hộp nhựa có chất hóa học gọi là BPA, chất này có thể xâm nhập vào thực phẩm và gây ra mất cân bằng lượng oestrogen trong cơ thể, gây ra thừa cân, đặc biệt ở phụ nữ 

Đồ nấu chống dính. Sử dụng những nồi, chảo chống dính có thể khiến bạn dễ bị ung thư mà còn gây thừa cân vì chúng có chứa axit perflorooctanoic có liên quan tới tăng cân. 

Đệm giường. Đệm giường của bạn có thể gây mất cân bằng hormone dẫn đến tăng cân vì một số chất hóa học hiện diện trong đó là ether diphenyl polybrominated. 

Cách trang trí phòng ăn. Theo một nghiên cứu của Đại học Cornell (Mỹ), phòng ăn có nhiều ánh sáng kèm với một chiếc TV có thể khiến người ta ăn nhiều hơn và dẫn đến tăng cân. 

Các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Một số loại nước hoa, mỹ phẩm, nước gội đầu… có thể chứa các chất hóa học như monoethyl phthalate làm mất cân bằng hormone và khiến bạn tăng cân.

Hải Yến
Theo Boldsky