Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 4/5/2013 06:49

Báo động bệnh răng miệng ở lứa tuổi học sinh

Báo động bệnh răng miệng ở lứa tuổi học sinh

(GD&TĐ) - Thống kê của Khoa Sức khỏe cộng đồng, Trung tâm Y tế Dự phòng Đồng Tháp cho thấy, thực trạng sâu răng ở trẻ em hiện nay trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đang báo động. Đáng chú ý, HS ở bậc học mầm non và tiểu học trên địa bàn các huyện trong tỉnh có tỉ lệ mắc bệnh liên quan đến răng miệng khá cao

(GD&TĐ) - Thống kê của Khoa Sức khỏe cộng đồng, Trung tâm Y tế Dự phòng Đồng Tháp cho thấy, thực trạng sâu răng ở trẻ em hiện nay trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đang báo động. Đáng chú ý, HS ở bậc học mầm non và tiểu học trên địa bàn các huyện trong tỉnh có tỉ lệ mắc bệnh liên quan đến răng miệng khá cao, cụ thể trong năm học 2011 - 2012, trong số 7.385 học sinh tiểu học huyện Châu Thành được nhà trường phối hợp với ngành y tế địa phương tổ chức khám sức khỏe thì có đến 7.333 trẻ mắc bệnh liên quan đến răng miệng, chiếm 99,3%. Tương tự cùng cấp học, tại thị xã Hồng Ngự có 74,4%, huyện Hồng Ngự có 69,3%, thành phố Cao Lãnh 62,1%... trẻ mắc bệnh răng miệng. Số trẻ đang học ở bậc học mầm non tại mỗi huyện, thị, thành trong tỉnh cũng có từ 12,3% đến 60,8% mắc bệnh răng miệng.                  

Không chỉ những trẻ ở các huyện, thị vùng biên giới mắc nhiều bệnh liên quan đến răng miệng mà ở tại đô thị có nhiều điều kiện điều trị, thuận lợi hơn trong công tác tuyên truyền phòng ngừa bệnh này cũng đang có ngày càng nhiều trẻ mắc bệnh. Mới đây, Trung tâm Y tế thành phố Cao Lãnh đã đến khám sức khỏe học sinh trên địa bàn thành phố, qua kết quả khám răng ở trẻ dưới 12 tuổi (mầm non và tiểu học) phát hiện trong tổng số 13.540 trẻ khám thì có đến trên 8.100 trẻ mắc bệnh có liên quan đến răng. Theo bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, kỹ thuật viên phục hình răng, Khoa Y tế Công cộng - Trung tâm Y tế thành phố Cao Lãnh, trong lúc khám răng, nhiều em HS đều nói vào tuổi sáng và buổi tối có đánh răng. Tuy nhiên, hầu hết các em đánh răng không đúng cách, nhiều em học sinh cấp THCS và THPT không biết mình bị sâu răng, đến khi răng bị đau mới đi khám bác sĩ.

Trẻ điều trị sâu răng tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp 

Tại Khoa Răng hàm mặt - Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp, trung bình mỗi ngày có trên chục trẻ đến điều trị các bệnh liên quan đến răng miệng như: Sâu răng xảy ra ở một hoặc nhiều răng, với nhiều mức độ khác nhau (sâu men, sâu ngà, thậm chí là viêm tủy), nhất là những trẻ bú bình hoặc bú đêm; viêm nướu, trường hợp này bé đến khám với tình trạng chảy máu ở nướu lượng nhiều hoặc ít, ăn uống kém, răng lung lay và đôi khi bị sưng vùng mặt; chấn thương răng sữa dẫn đến tình trạng răng đau, lệch khỏi vị trí bình thường, gãy, chảy máu; nhiễm trùng vùng hàm mặt thường do nguyên nhân từ răng; u bướu vùng hàm mặt hay các dị tật bẩm sinh vùng hàm mặt; nhổ răng lung lay, trám răng sâu.

Bác sĩ Lâm Thị Xuân Hoa, Trưởng khoa Răng hàm mặt - Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp cho biết, ngoài một số trường hợp bé được sự quan tâm của gia đình đưa đến nhổ răng khi răng sữa lung lay, hay đến trám khi ăn nhai đau… hầu hết các trường hợp đến điều trị muộn. Đối với trường hợp điều trị muộn, buộc phải nhổ sớm các răng sữa, việc nhổ sớm răng sữa sẽ ảnh hưởng đến sự thay đổi các răng vĩnh viễn sau này. Đối với các nhiễm trùng vùng hàm mặt do nguyên nhân từ răng, khi sâu răng lan đến mô tủy, vùng chóp góc, dẫn đến biến chứng tại chỗ như Áp-xe xương ổ răng, nếu không điều trị kịp thời có thể đưa đến viêm mô tế bào vùng hàm mặt, gây ra sưng to, căng bóng vùng hàm mặt. Ngoài ra, nó cũng có thể dẫn đến biến chứng toàn thân như nhiễm trùng máu, nhiều trường hợp viêm nhiễm tại răng, sau đó lan ra vùng hàm mặt, cổ, xuống trung thất dẫn đến tử vong nếu điều trị không kịp thời.

Theo bác sĩ Hoa, để phòng ngừa và điều trị kịp thời, đúng cách các bệnh lý răng miệng thường gặp ở trẻ em: Trẻ cần được vệ sinh răng miệng, tập thói quen chải răng sau khi ăn. Đối với trẻ nhỏ, sau khi bú bình, sữa cần uống thêm nước tráng miệng, trẻ khám răng miệng định kỳ từ 3 đến 6 tháng hoặc khi có dấu hiệu đau khi ăn nhai, tự phát chảy máu, sưng vùng nướu. Phụ huynh quan sát thấy có đốm màu đen trên mặt răng, lỗ khuyết trên thân răng cần đưa trẻ khám và điều trị sớm sẽ giúp ngăn chặn được sự tiến triển sâu răng. Để có hàm răng đẹp, bác sĩ Hoa khuyên phụ huynh cần chú ý tuổi thay răng sữa cho trẻ; trẻ cần khám để được hướng dẫn nhổ răng, tạo điều kiện thuận lợi cho các răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí sau này. Khám ngay sau chấn thương để được điều trị kịp thời vì đôi khi răng sữa bị chấn thương sẽ gây dính khớp và không tự tiêu khi đến tuổi thay răng, do đó răng vĩnh viễn sẽ không thay thế được đúng vị trí răng sữa mà nó cần thay, dẫn đến mọc lệch.

Trong quá trình điều trị, nếu sâu răng đã tiến triển tới tủy răng thì cần thiết phải điều trị tủy, hay còn gọi là lấy chỉ máu. Dây thần kinh và mạch máu bị nhiễm khuẩn trong tủy răng sẽ được loại bỏ và bơm rửa sạch sẽ. Sau đó sẽ được trám bít bằng vật liệu chuyên dùng của nha khoa.

Hữu Nghĩa