Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 15/8/2017 18:16

9 tỉnh, thành phố hỗ trợ Hà Nội chống dịch SXH

Ngành y tế Hà Nội sử dụng máy phun công suất lớn để diệt muỗi, bọ gậy. Ảnh: Báo Kinh tế và đô thịNgành y tế Hà Nội sử dụng máy phun công suất lớn để diệt muỗi, bọ gậy. Ảnh: Báo Kinh tế và đô thị

 Ngành y tế Hà Nội đã được 9 tỉnh, thành phố lân cận với Hà Nội hỗ trợ máy phun hóa chất công suất lớn (ULV) để cấp cho các quận, huyện phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) kịp thời.

Trong đêm 13 và rạng sáng ngày 14/8 các nhân viên y tế cùng máy chuyên dụng công suất lớn với "vòi rồng" đã đi khắp các ngõ ngách, các khu vực có nguy cơ bùng phát thêm ổ dịch để phun thuốc diệt muỗi, ngăn chặn sốt xuất huyết đang bùng phát ở nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội.

TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết các máy ULV được hỗ trợ lần này chủ yếu dành cho việc phun hóa chất diệt muỗi tại các khu dân cư lớn, cơ quan, công trường xây dựng, trường học, chợ và nơi công cộng cả ban ngày và ban đêm. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả trong việc phun hóa chất, các đơn vị y tế sẽ thực hiện ở các khung giờ khác nhau, tùy theo đặc điểm, tình hình dịch bệnh của từng khu vực cụ thể.

Ngành Y tế Hà Nội sẽ làm việc với ban giám hiệu các trường đại học để tổ chức phun thuốc cả ở khu ký túc xá, giảng đường và toàn bộ môi trường xung quanh.

Trước khi phun thuốc, cán bộ y tế dự phòng của phường sẽ thông báo đến người dân để có sự chuẩn bị.

Ưu điểm của máy ULV là phun dưới dạng mù, hạt mịn; thời gian phun kéo dài và phun cao đến hàng chục mét rất phù hợp đối với các khu vực nêu trên... "Vòi rồng" có góc nghiêng 45 độ để thuốc có thể vươn tới các mái nhà thấp, những điểm đọng nước trên cao. Mọi công thức đã được tính toán kỹ lưỡng để khi phun cho hiệu quả cao nhất.

Ðối với các hộ gia đình sống trong khu vực chật hẹp, các đơn vị y tế sẽ tiếp tục sử dụng máy phun hóa chất diệt muỗi cỡ nhỏ.

Theo số liệu thống kê, tính đến thời điểm này, thành phố Hà Nội đã có hơn 15.000 người mắc SXH, trong đó có bảy người tử vong.

Theo báo Chính phủ