Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 27/10/2014 23:06

10 thực phẩm hàng đầu chống lại viêm xoang

Viêm xoang là một bệnh thường gặp, hay mắc đi mắc lại và gây nhiều khó chịu cho người bệnh. Khi thời tiết thay đổi, những người bị bệnh viêm xoang thường xuyên phải đối mặt với những cơn đau đầu liên tiếp, sự mệt mỏi, ho, tắc nghẽn mũi, khó thở, chảy nước mũi,… Những hiểu biết nhất định về viêm xoang sẽ giúp giảm bớt những phiền toái do bệnh gây ra. Dưới đây là những thực phẩm giúp giảm bớt các triệu trứng khó chịu của căn bệnh viêm xoang.

Đứng đầu danh sách các thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân viêm xoang là dứa.

Loại quả nhiệt đới này chứa một loại men quý giá được gọi là Bromelain. Enzyme này có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm xoang.

Tác dụng chính của men bromelain đối với chứng viêm xoang là giảm sự tiết chất nhầy ở mũi, ngăn chặn các tác nhân gây viêm và giảm thiểu các chứng khó chịu do bệnh viêm xoang gây ra.

Theo báo cáo nhân sự Maurer trong bài viết năm 2001 thì chất Bromelain có đặc tính kháng viêm có thể hỗ trợ trong việc giảm viêm và sưng do viêm xoang.

Các loại trái cây giàu vitamin C là nguồn dưỡng chất quý giá, vừa giúp chị em phụ nữ có được làn da trắng mịn vừa giúp cơ thể xây dựng "bức tường" miễn dịch chống lại nhiều loại bệnh tật, giảm hẳn nguy cơ bị viêm trong đó có viêm xoang.

Những loại trái cây giàu vitamin C nhất bao gồm dâu tây, cam, chanh và cà chua.

Không chỉ là một gia vị quen thuộc trong bếp của người Việt, tỏi còn là một phương thuốc dân gian giúp tăng cường sức khỏe của bạn.

Với các thành phần kháng viêm và chống khuẩn mạnh mẽ, tỏi hỗ trợ đẩy lùi bệnh viêm xoang rất hiệu quả.

Các nhà khoa học khuyên bạn nên bổ sung một vài tép tỏi trong các bữa ăn hàng ngày để chống lại chứng viêm xoang, đặc biệt là khi thay đổi thời tiết.

Ngoài việc hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tim mạch thì axit béo omega-3 còn có khả năng chống viêm trong cơ thể, kể cả viêm xoang rất hiệu quả.

Bổ sung đầy đủ thực phẩm giàu axit béo này sẽ giúp bạn có thể giữ cho xoang mũi thông thoáng, chống lại các chứng sưng tấy, viêm do nhiễm lạnh.

Sữa chua nguyên chất là một trong những thực phẩm tốt nhất để phòng và hỗ trợ chữa viêm xoang.

Trong sữa chua có rất nhiều khuẩn probiotic lactobacillus.

Đây là một loại vi khuẩn thân thiện với sức khỏe của con người, không chỉ hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, probiotic lactobacillus còn hạn chế tình trạng viêm xoang nặng do ảnh hưởng từ các chứng dị ứng khác.

Ăn sữa chua có chứa lợi khuẩn probiotics, là những vi khuẩn có lợi, làm giảm cơ hội phát triển dị ứng cho bệnh nhân viêm xoang.

Các nước phương Tây đã xem giấm táo như một loại thực phẩm không thể thiếu trong gia đình vì những công dụng chữa bệnh và làm đẹp vô cùng hiệu quả.

Đối với các chứng viêm như viêm xoang, giấm táo có khả năng ức chế các tác nhân gây viêm, làm giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu vốn có của bệnh.

Potassium có trong giấm táo làm giảm sản sinh dịch mũi, tránh làm chứng viêm xoang thêm nặng.

Tăng cường các loại trái cây và rau quả như táo, trái cây họ cam quýt, mơ, củ cải đường, dâu, cần tây, các loại rau như bông cải xanh, rau bina và cải xoăn, củ hành tây, đào, lê, và ớt,…

Các loại trái cây và rau quả này có chứa nhiều quercetin.

Sắc tố này đóng vai trò như một chất chống histamine.

Kết hợp sức mạnh bromelain dứa với các loại thực phẩm có chứa quercetin là hiệu quả nhất.

Ngoài việc tiêu thụ một số các thực phẩm như trên thì bệnh nhân viêm xoang cũng nên uống nhiều nước, vệ sinh mũi họng sạch sẽ bằng nước muối loãng, ấm.

Không nên uống rượu bia, hút thuốc lá và sử dụng các sản phẩm từ sữa trừ sữa chua.

Theo Lao động