Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Sáu, 25/8/2017 17:39

Y án 20 năm tù cho trùm giang hồ “khét tiếng” miền Tây

Bị cáo Trương Phong Hiền (Hiền Kháp) tại phiên tòaBị cáo Trương Phong Hiền (Hiền Kháp) tại phiên tòa

GD&TĐ - Ngày 24/8, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử lưu động tại Cần Thơ vụ “trùm xã hội đen” huy động hơn 50 đàn em chém người.

Tòa xử án theo đơn kháng cáo của Trương Phong Hiền (tức Hiền Kháp, 37 tuổi, ngụ quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) và Châu Ngọc Thưởng (32 tuổi, ngụ thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng).

Theo hồ sơ vụ việc, khoảng 18 giờ 30 phút ngày 30/5/2013, Trần Ngọc Tuấn (9 Ngón) cùng nhóm bạn đến quán karaoke ở phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt do Chế Thị Lệ Trinh làm chủ để hát. Sau đó giữa Tuấn và Trinh xảy ra mâu thuẫn nên Trinh đã chỉ đạo đàn em đóng cổng quán và chém Tuấn. Tuấn gọi cho Hiền (anh em cô cậu ruột với Tuấn) cầu cứu.

Sau đó Hiền điện thoại cho em ruột là Trương Phong Khánh, Đặng Chí Tâm điều động đàn em, đem bao hung khí gồm mã tấu, ống tuýp, bom xăng... đến quán karaoke tìm nhóm của Trinh trả thù.

Hơn 50 đối tượng có mặt tại Thốt Nốt để cùng nhau bàn kế hoạch, chuẩn bị hung khí, khẩu trang bịt mặt… tiến đến quán của Trinh như không gặp nhóm của Trinh, cả nhóm kéo về nhà của Trinh đứng phía ngoài la hét, chửi thề lớn tiếng.

Thấy Chế Hoàng Việt (em ruột Trinh) và bạn là Tô Văn Tuấn Em đang ở nhà đối diện nên cả nhóm xông vào nhà dùng mã tấu chém làm hư hỏng nhiều tài sản trong nhà.

Việt và Tuấn Em chạy trốn nhưng cũng bị bọn chúng dùng mã tấu chém 10 nhát, gây thương tích cho anh Việt 64% và Tuấn Em 6%. Nghe tiếng người dân tri hô “công an tới”, cả bọn lên xe chạy trốn.

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, các bị cáo đã dùng mã tấu, bom xăng… bao vây nhà người khác để chém trả thù. Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt Trương Phong Hiền 20 năm tù, Châu Ngọc Thưởng 12 năm tù về tội “Giết người”. Sau đó 2 bị cáo đã làm đơn kháng cáo kêu oan vì cho rằng mình không phạm tội. Tuy nhiên, trước khi phiên tòa xét xử, bị cáo Thưởng đã thay đổi nội dung kháng cáo từ kêu oan thành xin giảm nhẹ hình phạt.

Đến thời điểm hiện tại bị cáo Hiền vẫn không ngừng kêu oan. Bị cáo cho rằng mình không phạm tội và cũng không nhận tội, các bản cung ghi chép nội dung nhận tội là do bị ép cung.

Sau khi nghị án, HĐXX xét thấy đến thời điểm này, bị cáo Hiền chỉ thừa nhận thông báo Tuấn và không có lời kích động hay xúi giục nào. Tuy nhiên đối chiếu với các lời khai của các bị cáo thì Hiền có hành vi hô hào xúi giục dẫn đến xảy ra vụ việc nên HĐXX quyết định không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Hiền, giữ nguyên bản án sơ thẩm về mức án 20 năm tù về tội “Giết người” của bị cáo.

Đối với bị cáo Thưởng, vị luật sư bào chữa đã cung cấp tình tiết gia đình bị cáo có công với cách mạng và có giấy tờ chứng minh nên chấp nhận kháng cáo, áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, tuyên bị cáo Thưởng 10 năm tù về tội “Giết người” thay cho mức án 12 năm mà tòa sơ thẩm đã tuyên trước đây.

Thiên Nam