Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Sáu, 18/8/2017 11:16

Trộm chó, 2 đối tượng lãnh hơn 4 năm tù

Hai bị cáo tại phiên tòa xét xửHai bị cáo tại phiên tòa xét xử

GD&TĐ - Ngày 17/8, TAND TP Cần Thơ mở phiên xét xử phúc thẩm đối với 2 bị cáo Trịnh Ngọc Thạnh (23 tuổi) và Nguyễn Hồng Thanh (24 tuổi) cùng ngụ quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ về tội “Trộm cắp tài sản”.

Tại phiên xử phúc thẩm, cả 2 một lần nữa thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

HĐXX nhận thấy hành vi của 2 bị cáo là có sự bàn bạc tính toán trước, cả 2 cùng nhau hùn tiền mua dụng cụ để bắt trộm chó, đồng thời dựa vào sở trường của từng đối tượng mà phân công nhiệm vụ, câu kết chặt chẽ với nhau thực hiện hành vi phạm tội.

Ngoài ra, cả hai đối tượng còn mang theo ớt khô để phòng trường hợp người dân phát hiện truy đuổi.

Theo hồ sơ vụ án, vào ngày 26/12/2016, Thạnh và Thanh đang uống cà phê thì Thạnh nảy ra ý định rủ Thanh đi trộm chó bán kiếm tiền tiêu xài. Thanh đồng ý. Khoảng 23 giờ 30 phút cùng ngày, Thạnh điều khiển xe máy đến nhà Thanh và 2 đối tượng tiến hành trộm chó.

Chuẩn bị rất kỹ lưỡng, 2 đối tượng đã mang theo nhiều dụng cụ như ớt khô, súng chĩa, xung điện, bao nilon, băng keo đen để thực hiện hành vi phạm tội của mình.

Trong đêm, 2 đối tượng đã bắt được 4 con chó ở các xã khác nhau trên địa bàn huyện Cờ Đỏ và huyện Thới Lai. Trên đường Thạnh chở Thanh về ấp 3, xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ thì phát hiện 1 con chó, Thanh bắn súng vào chân con chó kéo theo con chó chạy một đoạn thì bị người dân phát hiện truy đuổi. Cả hai đã nhảy xuống sông bỏ trốn, nhưng Thanh bị người dân bắt giữ. Còn Thạnh, tuy chạy thoát nhưng sau đó đã tìm đến cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Cờ Đỏ đầu thú.

Theo kết luận định giá, 5 con chó 2 bị cáo trộm được có giá trị gần 2,5 triệu đồng. Ngoài ra vào đêm 23/12/2016 và rạng sáng ngày 24/12/2016, Thanh và Thạnh còn bắt trộm 2 con chó khác và bán được 600.000 đồng

Theo đó, tòa nhận định hành vi phạm tội của các bị cáo là có tổ chức, làm mất an ninh trật tự ở địa phương, đồng thời gây phẫn nộ cho quần chúng nhân dân.

Sau khi nghị án, Tòa quyết định bác đơn kháng cáo của 2 bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm, tuyên Thạnh 2 năm 3 tháng tù, Thanh 2 năm tù cùng tội “Trộm cắp tài sản”.

Thiên Nam