Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Ba, 8/8/2017 21:12

Nghệ An: Cậu ruột lừa bán cháu gái sang Trung Quốc với giá 100 triệu đồng

 Các đối tượng bị Công an huyện Kỳ Sơn tạm giữ hình sự để điều tra

Các đối tượng bị Công an huyện Kỳ Sơn tạm giữ hình sự để điều tra

GD&TĐ - Nói với bố mẹ của 2 nạn nhân là mượn các cháu đi làm cỏ rẫy, nhưng Ven Văn Hiệp lại đem giao cho một người phụ nữ đem bán sang Trung Quốc, nếu trót lọt sẽ được trả 100 triệu mỗi cháu. Sự việc bị công an huyện Kỳ Sơn, Nghệ An phát giác và ngăn chặn.

Ngày 8/8, cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, đang tạm giữ 3 đối tượng gồm: Ven Văn Hiệp (SN 1980); Moong Thị Chiêu (SN 1986) và Cụt Thị Đào (SN 1989, cùng trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) để điều tra về hành vi mua bán người.

Theo đó, từ cuối tháng 7, đơn vị nhận được tin báo trên địa bàn xã Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) có một phụ nữ lấy chồng ở Trung Quốc cách đây 10 năm mới trở về, có nhiều hành vi khả nghi lập đường dây buôn bán người.

Sau thời gian cho trinh sát xuống nắm địa bàn, đến ngày 25/7, Công an huyện Kỳ Sơn quyết định lập chuyên án 717E để đấu tranh triệt phá đường dây buôn bán người này. Đối tượng là Cụt Thị Đào (28 tuổi, quê ở xã Chiêu Lưu).

Khoảng 22h30 ngày 6/8, có 2 người phụ nữ dẫn theo 2 bé gái đón xe taxi tại thị trấn Mường Xén đi Móng Cái. Lúc này, anh Dương Danh Sơn (SN 1986, tài xế của hãng taxi HL) nhận thấy hai người phụ nữ trên có các dấu hiệu khả nghi nên đã âm thầm báo tin cho Công an huyện Kỳ Sơn.

Cùng với thông tin từ trinh sát báo về thì rạng sáng ngày 7/8, nhóm đối tượng đang bị theo dõi sẽ tổ chức đưa một chuyến “hàng” đi TQ. Lãnh đạo Công an huyện Kỳ Sơn quyết định mật phục, đón lõng.

Khoảng 1h sáng 7/7, khi chiếc xe taxi đi trên QL7 đoạn qua xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, lực lượng Công an đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra hành chính.

Bị kiểm tra bất ngờ, 2 người phụ nữ trên xe nhận 2 cháu gái là con của mình nhưng lại không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào chứng minh. Công an đã mời 2 phụ nữ trên về trụ sở làm việc.

Tại trụ sở Công an, tài xế taxi cho biết mình được hai người phụ nữ thuê chở từ huyện Kỳ Sơn đi cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh).

Sau khi kiểm tra thông tin, xác định hai bé gái là H.T.H. (14 tuổi) trú ở xã Bảo Nam và M.T.X (9 tuổi) xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn.

Hai phụ nữ lần lượt khai nhận tên là Cụt Thị Đào và Moong Thị Chiên (SN 1986). Các đối tượng khai nhận, đang thực hiện hành vi đưa hai bé gái sang TQ bán. Đồng bọn trong vụ án này còn có Ven Văn Hiệp (SN 1983, chồng Chiên), hai vợ chồng Hiệp và Chiên cùng trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn.

Dựa theo lời khai của hai đối tượng trên, Công an huyện Kỳ Sơn đã bắt khẩn cấp đối tượng Hiệp.

Tại cơ quan điều tra, Ven Văn Hiệp khai đối tượng chính là cậu ruột của cháu H.T.H (SN 2008), còn cháu M.T.X là con của gia đình một người quen. Hiệp đã nói với bố mẹ các cháu rằng muốn mượn sang nhà để làm cỏ rẫy giúp và trả tiền công đầy đủ. Tuy nhiên, thực tế thì Hiêp đã đưa 2 bé gái xuống thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) và giao cho Cụt Thị Đào.

Đối tượng Hiệp cho biết, nếu trót lọt thì Đào sẽ trả cho vợ chồng y giá mỗi bé gái là 100 triệu đồng.

Hiện gia đình các nạn nhân đã gia đình đón về. Công an Kỳ Sơn đang tạm giữ hình sự ba đối tượng để tiếp tục làm rõ sự việc.

Hồ Lài