Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Năm, 18/4/2013 10:47

Lên phương án điều tiết giao thông dịp nghỉ lễ

Lên phương án điều tiết giao thông dịp nghỉ lễ

(GD&TĐ) - Tháng 4 này có 2 dịp nghỉ lễ lớn và kéo dài là lễ Giỗ tổ (với 3 ngày nghỉ) và dịp 30/4 – 1/5 (với 5 ngày nghỉ); đồng thời còn là thời điểm diễn ra nhiều hoạt động khai trương mùa du lịch hè 2013 hay lễ hội ở một số địa phương; kéo theo sự bùng phát nhu cầu đi lại của người dân. Thông lệ, đây là những thời điểm tai nạn giao thông gia tăng đột biến.

(GD&TĐ) - Tháng 4 này có 2 dịp nghỉ lễ lớn và kéo dài là lễ Giỗ tổ (với 3 ngày nghỉ) và dịp 30/4 – 1/5 (với 5 ngày nghỉ); đồng thời còn là thời điểm diễn ra nhiều hoạt động khai trương mùa du lịch hè 2013 hay lễ hội ở một số địa phương; kéo theo sự bùng phát nhu cầu đi lại của người dân. Thông lệ, đây là những thời điểm tai nạn giao thông gia tăng đột biến.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cho biết, theo dự báo, trong các dịp nghỉ lễ tháng 4 này, lượng hành khách sẽ có sự gia tăng đột biến so với ngày thường, nhưng dự báo sẽ không tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều đáng lo ngại luôn thường trực là nguy cơ TNGT tăng cao do lưu lượng phương tiện tăng đột biến (trong 4 ngày nghỉ lễ từ 28/4 đến 1/5/2012, cả nước đã xảy ra 121 vụ TNGT làm chết 123 người, 69 người bị thương; chưa kể lực lượng CSGT trên cả nước đã kiểm tra, xử lý 5.692 trường hợp vi phạm; tạm giữ hàng nghìn phương tiện).

Cảnh sát vất vả điều tiết giao thông trong những ngày nghỉ lễ  

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Hoàng Hiệp cũng khẳng định sẽ yêu cầu kiểm soát chặt chẽ cả tình trạng “ép giá”, dồn ép hành khách đi xe trong những ngày lễ, vốn gây nhiều bức xúc cho người dân trong những năm qua, nhất là trên các tuyến từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đi các tỉnh.

Lường trước những vấn đề này, để chuẩn bị cho dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 năm nay, ngay từ đầu tháng 4, Công ty quản lý Bến xe Hà Nội đã lên phương án sẵn sàng huy động phương tiện để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Theo Công ty trong 2 đợt nghỉ lễ, dự kiến lưu lượng hành khách chủ yếu tập trung đi vào các thời điểm từ chiều thứ 6 (18/4) - sáng thứ 7 (19/4) (đợt 1) và chiều thứ 6 (26/4), sáng thứ 7 (27/4) (đợt 2) với lượng khách tăng 2 - 3 lần so với ngày thường; sẽ giảm nhanh từ chiều 19/4 (đợt 1) và 27/4 (đợt 2). Lưu lượng hành khách trở về Hà Nội sẽ tập trung vào các thời điểm chiều 21/4 và ngày 1/5.

Người dân nên mua vé và lên xe tại bến để bảo đảm quyền lợi của mình

Ngoài ra, trong ngày 21/4 và 1/5, lượng khách từ các tỉnh trở về Hà Nội sẽ tăng cao, vì vậy sẽ tăng cường xe buýt để phục vụ chuyển tải hành khách từ các phương tiện liên tỉnh về Hà Nội. Tổng lượng xe dự kiến cần tăng cường là 400 lượt xe buýt, trong đó tại bến xe phía Nam 150 lượt, bến xe Gia Lâm 100 lượt xe, bến xe Mỹ Đình 150 lượt xe. Đối với mối lo ngại về việc doanh nghiệp vận tải nhân nghỉ lễ để tăng giá vé xe khách. Công ty quản lý Bến xe Hà Nội đã có văn bản thông báo các đơn vị hạn chế việc tăng giá vé. Việc đề xuất tăng (nếu có) phải được các cơ quan quản lý đồng ý và niêm yết bằng văn bản đối với hành khách đi xe.

Trong các dịp nghỉ lễ, nhu cầu đi lại bằng tàu hoả cũng rất lớn, trong đó tại Hà Nội có lẽ “nóng” nhất là các tuyến ngắn đi miền Trung. Ông Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết: Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia đã nhận được kế hoạch của ngành Đường sắt trong thời gian này. Theo đó, để đảm bảo nhu cầu đi lại trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương (10/03 âm lịch) và nghỉ lễ 30/4 - 1/5, ngành đường sắt sẽ tăng thêm 4 - 5 đoàn tàu tại các tuyến bắc miền Trung. Cụ thể, trên tuyến đường sắt Hà Nội – Thanh Hóa, ngoài những đôi tàu đang chạy hiện nay, trong ngày giỗ Tổ, sẽ tổ chức chạy thêm các tàu NA từ Vinh đi Hà Nội và ngược lại; 2 chuyến tàu từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Ngày 30/4, sẽ có thêm các tàu NA 3-4, NA 7-8 và NA 12, đều chạy từ Vinh ra Hà Nội và ngược lại.

ông Hiệp cũng khuyến cáo người dân có nhu cầu nên đến mua trực tiếp tại các ga hoặc đặt vé qua các điểm dịch vụ do ngành đường sắt uỷ quyền ngay từ thời điểm này. Không nên mua vé “chợ đen” hay qua “cò”, tránh bị làm giá hoặc tệ hơn là mua phải vé giả, làm hỏng kế hoạch đi nghỉ dưỡng hay về quê của gia đình.

Nhằm tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong các đợt nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4, 1/5, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 531/CĐ-TTg, yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương phải xây dựng các phương án tổ chức, điều tiết giao thông để tránh ùn tắc giao thông, xử lý kịp thời khi xảy ra ùn tắc giao thông. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, bố trí lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Thanh tra giao thông ứng trực thường xuyên trên các tuyến giao thông trọng điểm, các khu vực có nguy cơ ùn tắc giao thông.

Như Nguyễn