Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Sáu, 26/4/2013 16:26

Giao ban công tác an ninh trường học khu vực phía Nam

Giao ban công tác an ninh trường học khu vực phía Nam

(GD&TĐ) - Tại ĐHQG TPHCM, Bộ GD-ĐT đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác an ninh trường học khu vực quận Thủ Đức TP.HCM. Chủ trì và tham gia hội nghị, ngoài đồng chí Ngũ Duy Anh-Vụ trưởng vụ công tác HS-SV Bộ GD-ĐT còn có sự tham dự của đại diện các trường ĐH-CĐ, THPT trên địa bàn.

(GD&TĐ) - Tại ĐHQG TPHCM, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác an ninh trường học khu vực quận Thủ Đức. Chủ trì và tham gia hội nghị, ngoài Vụ trưởng Vụ Công tác HS-SV Bộ GD&ĐT Ngũ Duy Anh còn có sự tham dự của đại diện các trường ĐH-CĐ, THPT trên địa bàn. 

Quang cảnh buổi giao ban
Quang cảnh buổi giao ban
 
Tại hội nghị giao ban, đồng chí Ngũ Duy Anh đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác đảm bảo an ninh trường học, ổn định tư tưởng chính trị cho HS-SV là nhiệm vụ trọng yếu cần được các nhà trường quan tâm trước tình hình phức tạp hiện nay.
 
Do đó, đồng chí yêu cầu các trường trên địa bàn Thủ Đức (có số lượng HS-SV đến hàng trăm nghìn em) cần phải quan tâm đúng mức, phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, thực hiện nhiều giải pháp quản lý HS-SV linh động để tránh xảy ra những chuyện đáng tiếc.
 
Bởi theo đồng chí, thực tế thời gian qua cho thấy việc phối hợp giữa ngành Công an với các trường một số nơi vẫn còn lỏng lẻo, nặng tính hình thức (Có văn bản phối hợp nhưng sự kiểm tra, vào cuộc thì chưa sâu sát).
 
Thông tin tại Hội nghị giao ban, Đại tá Nguyễn Văn Dũng - Trưởng phòng An ninh Bộ Công an phía Nam - cho biết: Thời gian qua, phạm pháp hình sự có dấu hiệu xảy ra nhiều hơn ở HS-SV. Hiện tượng băng nhóm tổ chức đánh nhau trong các nhà trường đã manh nha trở lại ở vài nơi.
 
Công tác quản lý HS-SV người nước ngoài vào Việt Nam học tập vẫn còn nhiều bất cập… Tính đến cuối năm 2012, cả nước có 77 vụ phạm pháp hình sự do HS-SV thực hiện. Số tội phạm vị thành niên tăng với tỉ lệ 20%. Dấu hiệu trên cho thấy sự phức tạp của tình hình an ninh trường học.
 
Vì thế, các trường cần đẩy mạnh hơn nữa sự quan tâm, đầu tư về công tác đảm bảo an ninh nhà trường, sớm nắm được thông tin của HS-SV cá biệt, có biểu hiện không lành mạnh để phối hợp với lực lượng công an giáo dục, ngăn ngừa.
 
Báo cáo công tác đảm bảo an ninh trật tự, an ninh trường học tại Hội nghị giao ban, các trường ĐHQG TP.HCM, ĐH Nông Lâm, ĐH SPKT TPHCM cho biết công tác quản lý sinh viên ngoại trú, đảm bảo an ninh KTX, ổn định tư tưởng chính trị cho SV vẫn đang được thực hiện tốt, không có vấn đề gì nghiêm trọng nảy sinh.
 
Tuy nhiên, đồng chí Ngũ Duy Anh vẫn lưu ý các trường cần hết sức quan tâm và chủ động với các tình huống nảy sinh. Đừng thấy mọi thứ đang bình thường, ổn định mà lơ là, bỏ quên công tác đảm bảo an ninh trường học, đảm bảo an toàn cho học sinh và môi trường học tập cho các em.
 
Anh Tú