Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Ba, 4/5/2010 08:55

Cảnh giác với chiêu lừa "dùng thử bếp gas miễn phí"

Cảnh giác với chiêu lừa "dùng thử bếp gas miễn phí"

(GD&TĐ) - Thời gian gần đây có một nhóm người đến các trường học trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, tranh thủ giờ ra chơi, giới thiệu chương trình "Dùng bếp gas miễn phí" để lừa các thầy cô giáo

Vào khoảng 10h45, ngày 13/04/2010, loa phát thanh của trường tôi thông báo mời tất cả giáo viên và CNV sau giờ về buổi trưa lên phòng giáo viên họp. Vừa đến nơi, Hiệu trưởng trường tôi giới thiệu có mấy anh ở bên công ty Ngọc Thiên đến mời giáo viên và cán bộ CNV của trường tham gia chương trình “Dùng thử bếp gas miễn phí”. Sau khi giới thiệu chương trình và các sản phẩm, họ phát phiếu đăng ký “dùng thử miễn phí bếp gas 1 năm”. Sau một năm nếu thấy hài lòng thì mới trả tiền và được đổi lấy sản phẩm mới, nếu không thì trả lại hàng mà không phải chịu bất kỳ chi phí nào.

Trong hợp đồng, họ còn ghi chú là các mặt hàng của công ty Ngọc Thiên đang phối hợp cùng công ty Cát Tiên Sa, phát sóng trên truyền hình các chương trình “Sức sống mới”, “Hãy chọn giá đúng” phát trên VTV3, SCTV …Đặc biệt, nếu ai mua và trả tiền mặt ngay trong ngày hôm đó với số tiền là 2.750.000 đồng thì được khuyến mãi thêm nhiều mặt hàng khác như: bộ nồi Inox, nồi áp suất, bộ thau Inox … có tổng giá trị mà công ty ghi rõ trên bảng giá là 5.150.000 đồng.

Bộ sản phẩm lừa đảo
Bộ sản phẩm "dùng thử miễn phí"

Nghe đến đây thì rất nhiều người muốn tham gia vì món lợi quá lớn và tin tưởng đây toàn là những sản phẩm chính hãng của các thương hiệu nổi tiếng. Hầu hết các giáo viên và CNV của trường tôi đều đăng ký tham gia chương trình “Dùng thử”, chỉ có khoảng hơn 10 người bỏ tiền ra mua sản phẩm.

Nghĩ mình mua được món hàng rẻ và chất lượng, tôi hí hửng chở về nhà và đặt ngay phòng khách chờ chồng tôi đi làm về để khoe. Sau khi xem bộ sản phẩm gồm bếp gas hồng ngoại, lò áp suất đa năng, 1 bộ nồi kim loại, chồng tôi cười bảo em bị lừa rồi, mấy thứ này toàn đồ Trung Quốc thôi, giá cả bộ này ở ngoài bán chưa đến 1 triệu. Tôi vẫn chưa tin vào những lời của chồng, xem kỹ lại các sản phẩm thì phát hiện toàn bộ là hàng trôi nổi Trung Quốc đã được dán nhãn mác nhái các thương hiệu nổi tiếng của Nhật Bản (InterNational nhái National) không ghi nguồn gốc xuất xứ. Buồn cười hơn nữa là trong hợp đồng mua bán của công ty Ngọc Thiên chỉ đóng cái dấu vuông.

 

Mô tả ảnh. gfgh
Hợp đồng mua bán của Công ty TNHH SX-TM Ngọc Thiên và Công ty TNHH SX-TM Nam Quốc HL giống y chang nhau về nội dung, size chữ và chữ ký của người giao hang, chỉ khác mỗi phần sản phẩm.

Tôi vội chạy ra mấy siêu thị xem sao thì quả thật, mấy thứ hàng tương tự như thế này (thậm chí còn tốt/đẹp hơn) trong các siêu thị chỉ có tổng giá trị khoảng 800.000 đồng. Thế là mất toi một tháng lương còm cõi!

Cứ tưởng chỉ có tôi và mấy cô ở trường bị lừa nên ai cũng im cho xong chuyện. Hôm rồi, đi đám cưới một người bạn học cùng Đại học sư phạm, sau khi kể chuyện này ra thì lớp tôi có rất nhiều người nữa dạy ở các trường tiểu học: Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lương Thế Vinh, Khai Minh, Nguyễn Huệ…. cũng bị lừa, mỗi người lại rơi vào những hoàn cảnh khác nhau.

HT (Huyền Trang), dạy ở Trường tiểu học Lương Thế Vinh, sau khi biết mình bị lừa đã không dám mang bộ sản phẩm về nhà mà phải chở về nhà mẹ đẻ quẳng vào kho chứa đồ. Vì chồng của cô rất ghét mấy chương trình khuyến mãi bán dạo, đã thường xuyên dặn vợ phải cảnh giác với mấy chương trình này nên cô không muốn cho chồng biết. Mẹ cô cũng không dám dùng vì những sản phẩm như bếp gas và nồi áp suất mà không rõ thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ, mới sử dụng thử đã có những dấu hiệu không an toàn, rất dễ gây nguy hiểm đến tính mạng.

K.H (Kim Hà), giáo viên Trường tiểu học Nguyễn Huệ lại rơi vào hoàn cảnh khác hẳn, hai vợ chồng làm giáo viên, với mức lương như hiện nay thì cũng phải vun vén lắm mới trang trải đủ cuộc sống và lo cho hai con nhỏ, không biết bao giờ mới sắm được những thứ hàng cao cấp như các nhân viên công ty quảng cáo. Sau khi nghe giới thiệu chương trình, tuy không mang theo tiền nhưng cô và một số đồng nghiệp được Ban giám hiệu xuất quỹ cho mượn tạm nên cô bèn đánh liều vay tiền để mua. Khi bị mắc quả lừa, hai vợ chồng chỉ biết an ủi nhau là “của đi thay người”.

Bep gas Trung Quoc nhai nhan National
Bếp gas Trung Quốc nhái nhãn National

Điều đáng nói là sau khi bán được hàng và thu tiền của các cô, những nhân viên của công ty Ngọc Thiên đã “đi về nơi xa lắm”, không biết bao giờ “bếp gas dùng miễn phí”  mới đến tay những người đăng ký dùng thử. Gọi điện đến số để bàn ghi trên phiếu bảo hành (08.22374443) thì được báo là “không có thực”, gọi đến số di động (0947.555533) thì thường xuyên ngoài vùng phục vụ, có lúc liên lạc được thì người nghe trả lời rằng “Tôi chỉ là nhân viên nên không biết gì”. Đến đây thì ai cũng hiểu rằng những người đến giới thiệu bán hàng như đã nêu chuyên thực hiện hành vi lừa đảo. Nếu mỗi trường có khoảng 10 người mua thì mỗi ngày nhóm người này thu lợi bất chính hàng chục triệu đồng. Đáng buồn hơn, đây là những đồng tiền do công sức lao động chân chính của các thầy, cô.

Trường học là môi trường giáo dục, nếu không có sự chấp thuận của Ban giám hiệu các trường thì nhóm nhân viên của các công ty trên không thể nào ngang nhiên vào trường để giới thiệu chương trình, biến trường học thành môi trường kinh doanh và thực hiện hành vi lừa đảo. Thiết nghĩ, ngành giáo dục nói chung, Sở Giáo dục – Đào tạo Tp. Hồ Chí Minh nói riêng cần có biện pháp ngăn ngừa, chỉ đạo các trường nâng cao cảnh giác để tránh tình trạng nêu trên, góp phần bảo vệ quyền lợi của giáo viên, để cuộc sống của những thầy (cô) vốn đã khó khăn không bị rơi vào hoàn cảnh bi đát hơn.

QUỲNH MAI

(Giáo viên Trường tiểu học Trần Hưng Đạo, Q1, Tp. HCM)