Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Chủ Nhật, 2/9/2012 08:15

Cần một sự thấu đáo và trách nhiệm từ cả hai phía

Cần một sự thấu đáo và trách nhiệm từ cả hai phía

(GD&TĐ) - Hai tuần đã qua, dư luận ngành GD&ĐT quận Thủ Đức vẫn chưa hết xôn xao vụ cô giáo Lý Kim Liên (Trường tiểu học Đặng Văn Bất) có hành vi tự tử ngay tại Phòng GD&ĐT quận Thủ Đức. Nguyên do là cô Liên bất bình trước việc bị thuyên chuyển công tác không thấu tình đạt lý... Phòng GD&ĐT quận Thủ Đức đã có mấy cuộc họp và lãnh đạo UBND quận Thủ Đức cũng đã vào cuộc xử lý vụ việc, nhưng tất cả đang tạm thời bế tắc.

(GD&TĐ) - Hai tuần đã qua, dư luận ngành GD&ĐT quận Thủ Đức vẫn chưa hết xôn xao vụ cô giáo Lý Kim Liên (Trường tiểu học Đặng Văn Bất) có hành vi tự tử ngay tại Phòng GD&ĐT quận Thủ Đức. Nguyên do là cô Liên bất bình trước việc bị thuyên chuyển công tác không thấu tình đạt lý... Phòng GD&ĐT quận Thủ Đức đã có mấy cuộc họp và lãnh đạo UBND quận Thủ Đức cũng đã vào cuộc xử lý vụ việc, nhưng tất cả đang tạm thời bế tắc.

Cô Liên nói gì?

Theo cô Lý Kim Liên: Cách đây 5 năm, cô đang dạy lớp 4 ở Trường tiểu học Nguyễn Trung Trực - phường Linh Chiểu - quận Thủ Đức, cô không có vi phạm gì. Bất ngờ tháng 7/2007, Chủ tịch UBND quận Thủ Đức ký Quyết định điều động cô Liên về dạy học ở trường tiểu học Đặng Văn Bất - phường Linh Đông. Cô Liên cho rằng trước khi ký Quyết định này, lãnh đạo đã không trao đổi với cô Liên, khiến cô khá bất bình.

Cô Liên đã khiếu nại quyết định này. Ông Nguyễn Trọng Cường - trưởng phòng GD&ĐT quận Thủ Đức chưa kịp giải quyết khiếu nại, thì đầu năm 2012 ông Lê Minh Tuấn về thay thế chức vụ Trưởng phòng của ông Cường. Cô Liên tiếp tục khiếu nại, trưởng phòng Lê Minh Tuấn khuyên cô Liên nên chấp hành quyết định điều động. Cô Liên an tâm chuyển về dạy ở trường Đặng Văn Bất. Đến cuối tháng 7/2012, cô Liên đã nhận lớp cho năm học mới, đã đóng tiền trường, mua sắm cho con cũng học ở trường Đặng Văn Bất.

Chiều ngày 13/8/2012, hiệu trưởng Trường tiểu học Đặng Văn Bất bất ngờ gọi cô Liên lên trao Quyết định của cấp trên, thuyên chuyển cô Liên về Trường tiểu học Nguyễn Văn Banh. Không đồng tình, hôm sau cô Liên lên Phòng GD&ĐT Thủ Đức khiếu nại, vì nguyện vọng của cô Liên là muốn chuyển về dạy ở trường cũ là tiểu học Nguyễn Trung Trực.              

Sáng ngày 14/8/2012, trưởng phòng Lê Minh Tuấn cùng 3 cán bộ - chuyên viên Phòng GD&ĐT Thủ Đức là bà Điệp (cán bộ tổ chức); bà Thảo (cán bộ thanh tra) và ông Liêm (tổ trưởng tổ Tiểu học) đã tiếp cô Liên. Trưởng phòng Lê Minh Tuấn cho biết: Trường Nguyễn Trung Trực đã đủ giáo viên. Cô Liên đặt lại vấn đề: “Nếu đủ giáo viên thì cứ để tôi lại ở trường Đặng Văn Bất, cớ sao lại bất ngờ chuyển tôi sang trường mới, khi mà tôi đã nhận lớp học, cuộc sống sinh hoạt gia đình tôi đã ổn định?.” Trưởng phòng trả lời: “Hộ khẩu thường trú của cô gần trường Nguyễn Văn Banh, nên tôi đề nghị chuyển về cho đúng tuyến”. Cô Liên tiếp tục trình bày: “Tôi là phụ nữ gần 40 tuổi, gần 20 năm phục vụ ngành GD, giờ đang một mình nuôi 2 con (1 đứa còn nhỏ học lớp 2). Thầy trưởng phòng nghĩ thế nào khi lại chuyển trường dạy học của tôi, khi mà 5 năm trước tôi đã đi 1 lần?”.

Trưởng phòng Tuấn nhấn mạnh lại: trường Nguyễn Văn Banh gần nhà cô Liên nên chuyển cô về đấy. Bà Thảo - thanh tra cho rằng năm nào cô Liên cũng có đơn xin chuyển trường, nên lãnh đạo đã duyệt cho cô về dạy gần nhà là hợp lý.

DSC08676.JPG
Ảnh mang tính chất minh họa

Vẫn lời kể của cô Liên: Uất ức với những câu trả lời trên, lại thêm lãnh đạo Phòng GD&ĐT Thủ Đức thách đố cô đi khiếu nại - tố cáo xung quanh các Quyết định điều động cô chuyển trường, cô Liên đã lấy trong túi 1 chai thuốc rầy uống trước mặt 4 cán bộ - chuyên viên Phòng GD Thủ Đức...

Sau 4 ngày điều trị tại Bệnh viện Thủ Đức, ngày 18/6/2012, cô Liên xuất viện. Sáng ngày 20/8/2012, cô Liên đến trường Đặng Văn Bất hỏi về công việc của mình. Cả hiệu trưởng - hiệu phó trường cho biết: cô Liên không nên đến trường, vì đã có Quyết định chuyển cô về trường mới. Nếu cô thắc mắc, đề nghị lên Phòng GD Thủ Đức giải quyết.

Cũng trong ngày 20/8, UBND quận Thủ Đức đã có Giấy mời cô Liên đến làm việc. Tại đây, bà Lê Thị Trong - Trưởng phòng Nội vụ và bà Đặng Thị Tốt - Phó phòng GD&ĐT quận Thủ Đức tiếp tục đề nghị cô Liên chấp hành Quyết định đã ký về dạy ở Trường tiểu học Nguyễn Văn Banh. Cô Liên không đồng ý, đề đạt nguyện vọng xin về dạy lại ở trường Nguyễn Trung Trực (đã 4 lần cô Liên làm đơn xin về trường này). Nếu không được, cô Liên xin ở lại trường Đặng Văn Bất, không đồng ý chuyển đến trường Nguyễn Văn Banh...
 
Phòng GD&ĐT quận Thủ Đức nói gì?

Trong công văn số 446 ký ngày 25/8/2012, trả lời Báo GD&TĐ, trưởng phòng Lê Minh Tuấn nhấn mạnh: “Quá trình thuyên chuyển công tác đối với cô Liên đúng quy trình, thủ tục. Khoản 3 - điều 17 - Luật viên chức đã quy định nghĩa vụ của một viên chức trong hoạt động nghề nghiệp là: “Chấp hành sự phân công công tác của người có thẩm quyền”.

Trưởng phòng Lê Minh Tuấn cho biết: Không hề có việc cô Liên tự tử 3,4 lần. Cô chỉ doạ tự tử 2 lần. Ông Tuấn cho biết quá trình công tác tại các trường, cô Liên có nhiều vướng mắc, mất đoàn kết với đồng nghiệp và luôn có sự thiếu bình tĩnh (nếu không nói là quá khích, liều lĩnh, thiếu văn hóa) và sự đòi hỏi không hợp lý (các chi tiết chúng tôi không nêu kỹ, mong bạn đọc thông cảm - NV).

Những người có mặt tại phòng GD Thủ Đức cho chúng tôi biết chi tiết: Không hẹn trước, lúc 9h10 - ngày 14/8/2012, cô Liên có mặt tại Phòng GD&ĐT Thủ Đức đã Quyết định điều động cô về trường Nguyễn Văn Banh. Quá trình làm việc, cô Liên có thái độ không hợp tác, dùng lời lẽ nặng nề xúc phạm các thành viên có mặt trong cuộc gặp. Phòng GD đề nghị cô chấp hành Quyết định điều động. Trong lúc đang trao đổi, cô Liên vừa doạ “để mạng của mình và con của cô lại tại Phòng GD”, rồi cô Liên lấy một chai thuốc đổ lên miệng, mặt và áo, mùi thuốc nồng nặc. Ngay lập tức, cô Diệp giật lấy chai thuốc, thầy Liêm chạy tới giữ cô Liên lại. Cô Liên lăn ra đất, vùng vẫy la hét. Cô Thảo, cô Diệp chạy lấy nước và gọi cấp cứu, kịp thời đưa cô đến Bệnh viện quận Thủ Đức. Cô Liên không hề bất tỉnh như báo mạng đã phản ánh. Là con người, chúng tôi không hề vô lương tâm đến mức thản nhiên nhìn cô Liên tự tử.

Đây là lần thứ 2 cô Liên doạ tự tử, để uy hiếp lãnh đạo của Phòng GD, tiếp tục đặt điều vu khống lãnh đạo. Hành động của cô Liên không thể chấp nhận được.
 
Đôi điều còn lại

Với những thông tin đã nêu trên của cô Liên, của các trường nơi cô Liên đã - đang công tác và trả lời phỏng vấn của trưởng phòng GD&ĐT quận Thủ Đức, chúng tôi nhận thấy về cơ bản lãnh đạo Phòng GD&ĐT Thủ Đức không xô đẩy cô Liên đến độ bức bách, cùng quẫn phải tự tử.

Riêng lãnh đạo 2 trường tiểu học Nguyễn Trung Trực và Đặng Văn Bất nơi cô Liên đã và đang công tác, có lẽ cũng cần xem lại trong việc đối xử với cô Liên có điều gì chưa ổn hay không để rút kinh nghiệm?

Điều cuối cùng, chúng tôi rất thông cảm và mong rằng cô Liên cũng cần hết sức bình tĩnh, tự xem lại quá trình công tác của mình, cách cư xử của mình sao cho mọi việc hoà thuận tốt đẹp. Chắc chắn sẽ không có đồng nghiệp hay lãnh đạo nào (kể cả phụ huynh HS) bỏ rơi cô Liên trong hoạn nạn, nhất là trong hoàn cảnh một mình cô đang rất chật vật, với thu nhập khá eo hẹp của một giáo viên tiểu học để nuôi 2 con nhỏ. Và điều quan trọng nhất là: Hi vọng cô luôn nghĩ đến trách nhiệm và nhân phẩm của một nhà giáo và đừng bao giờ có hành động dại dột nguy hiểm đến tính mạng của mình, vì sau lưng cô là cả một tương lai của hai đứa con nhỏ dại.

Đinh Lê Yên